Có nên cúng cô hồn hàng tháng

Việc cúng cô hồn hàng tháng là một trong những lễ cúng đã có từ xa xưa mà nhiều gia đình Việt Nam đã và đang thực hiện đến ngày nay. Mỗi gia đình các bạn nên cần phải tìm hiểu, chuẩn bị một bài cúng cô hồn một cách kỹ lưỡng đúng công thức để việc thực hiện nghi thức cúng cô hồn được diễn ra một cách hiệu quả, chuẩn xác.

Vậy cúng cô hồn là gì, có ý nghĩa như thế nào? Các bạn hãy cùng Đồ Cúng Việt tìm hiểu qua bài viết này nhé!

 

1. CÚNG CÔ HỒN LÀ GÌ? Ý NGHĨA CỦA LỄ CÚNG CÔ HỒN

– Lễ cúng cô hồn được hiểu là một nghi lễ cúng cho các linh hồn chết oan, sống lang thang không nơi để nương tựa, những linh hồn chưa được siêu thoát vẫn còn đang vất vưởng trên thế gian. Đây được xem là một nghi thức có từ rất lâu đời và gắn liền với nên văn hóa thờ cúng của người Việt.

– Theo tín ngưỡng của người Việt Nam nói riêng và người Đông Nam Á nói chung, con người có 2 phần là phần xác và phần hồn. Khi sống hồn và xác hòa hợp lại làm một, nhưng khi chết đi thì hồn sẽ rời xác. Phần xác sẽ bị phân hủy đi, còn phần hồn luôn tồn tại. Trong đó có người đã được đầu thai sang kiếp khác, có người lại bị đẩy xuống hoả ngục, thậm chí là phải làm quỷ đói và quấy nhiễu trên dương thế.

Nghi thức cúng cô hồn đúng cách để tránh “rước vong” vào nhà

-Lễ cúng cô hồn mang những ý nghĩa an ủi phần nào cho các linh hồn khốn khổ của những người chết oan, sống lang thang không nơi để nương tựa, không người để thờ phụng. Để họ được hưởng hương hoa, đồ thờ cúng khi còn ở trần gian. Bên cạnh đó nghi thức khi cúng cô hồn còn nhằm xua đi những vận hạn, đẩy những điều xui xẻo, mang về bình an về cho bản thân và gia đình gia chủ.

2. VÌ SAO NÊN CÚNG CÔ HỒN HÀNG THÁNG

– Việc cúng cô hồn hàng tháng, không phải là một sự mê tín dị đoan như bao nhiêu người đã lầm tưởng. Tại vì, ngày nay các nhà Ngoại Cảm trên thế giới và kể cả ở Việt Nam đã minh chứng được có thế giới của người chết. Được xem linh hồn có tồn tại ở cõi âm mà sự rung động và những cảm xúc như người sống của chúng ta.

 

– Cúng cô hồn được hiểu như là một hành động bố thí, từ bi bác ái, muốn chia sẻ sự đau khổ cho những chúng sanh không may thiếu phước, thường bị đói khát triền miên, sống bơ vơ, sống vất vưởng, lang thang đã từ lâu nay vì một lý do nào đó họ không siêu thoát và nhất là không được người thân chăm lo, cúng kiến.Cách chuẩn bị đồ cúng và bài văn khấn khai trương đúng chuẩn

 

3. THỜI ĐIỂM THÍCH HỢP ĐỂ CÚNG CÔ HỒN

 

Lễ cúng cô hồn thường sẽ diễn ra nhiều lần trong năm vào những ngày mùng 2 và 16 âm lịch mỗi tháng và các ngày rằm tháng 7 hằng năm.

– Thường cúng cô hồn hàng tháng là một ngày mùng 2 và 16. Đây là ngày mà những người kinh doanh thường cúng chứ không nên áp dụng cho đại số gia đình.

– Ngày rằm tháng 7 là ngày cúng cô hồn lớn nhất trong năm và thường nhà nào cũng thực hiện lễ cúng này.

 

Có rất nhiều thời điểm khác nhau để chúng ta có thể lựa chọn ngày cúng cô hồn. Bạn có thể cúng vào bất kỳ thời điểm này trong ngày. Nhưng theo nhiều người, thời điểm thích hợp thường được những hộ gia đình lựa chọn nhất là buổi chiều tối. Bởi quan niệm của dân gian cho rằng ban ngày có nhiều ánh sáng quá mạnh khiến cô hồn rất yếu, khó có thể với tới các vật phẩm cúng của gia đình. Vì vậy mà lựa chọn vào buổi chiều tối để cúng cô hồn là thích hợp nhất vì ánh sáng đã dịu bớt.

4. NHỮNG LỄ VẬT CẦN CÓ TRONG MÂM CÚNG CÔ HỒN

– Bộ quận áo bằng giấy tiền vàng mã.

– Tiềm mặt (tiền thật có mệnh giá nhỏ).

– 1 bình hoa.

– 1 dĩa trái cây (đủ 5 loại quả có các màu sắc khác nhau).

– Bánh, kẹo, ngô, khoai, sắn luộc.

  • Mâm Cúng Cô Hồn Tháng 7: [A-Z] Cách cúng, lễ vật và văn khấn– Muối gạo.
  • – Chè.
  • – Cháo.
  • – Mía.
  • – Đường thẻ.
  • – 3 cây nhang
  • – 3 chén nước
  • – 5 chiếc bát và 5 đôi đũa

 

Cách chuẩn bị mâm cúng cô hồn tháng 7 lợi ích nhất

 

Hy vọng các thông tin trên của Dịch vụ Đồ Cúng Việt đã giúp bạn hiểu rõ hơn về lễ cúng cô hồn để từ đó thực hiện được nghi lễ cúng đầy đủ và nhanh chóng. Như quan niệm “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” sẽ giúp cho gia đình bạn tránh các điều không tốt trong tháng cúng cô hồn.

Khách hàng có nhu cầu đặt mâm cúng cô hồn hãy nhanh tay liên hệ hotline: 0879.394.394 để được hỗ trợ tư vấn và đặt mâm cúng nhanh nhất nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *