Tết Hàn Thực là một ngày lễ quen thuộc ở Việt Nam, lễ này được tổ chức vào ngày 3/3 m lịch hằng năm và người ta sẽ nấu bánh trôi, bánh chay để cúng ông bà tổ tiên vào ngày này. Tết Hàn thực có nguồn gốc từ phong tục của người Trung Quốc và được du nhập vào Việt Nam, phong tục này vẫn còn được lưu truyền cho đến ngày nay. Tết Hàn thực mang ý nghĩa giúp con người nhớ về cội nguồn, tổ tiên và biết ơn những công ơn của những người đã khuất. Năm nay, Tết Hàn thực sẽ diễn ra vào ngày 11 tháng 4 năm 2024 dương lịch.
1 Lễ vật cúng Tết Hàn thực gồm những gì?
Lễ Hàn thực là một ngày lễ truyền thống của người Việt Nam, được tổ chức vào ngày 3/3 âm lịch hàng năm để cúng tạ và tưởng nhớ tổ tiên đã mất. Người ta thường chuẩn bị một số lễ vật để cúng tế và đặt trên bàn thờ như:
Bánh trôi, bánh chay
Đây là 2 món ăn được xem là quan trọng nhất và không thể thiếu trong ngày lễ Tết Hàn thực. Bánh Trôi , bánh Chay đại diện cho thực phẩm nguội, là sản phẩm từ mùa lúa bội thu tượng trưng cho lòng biết ơn và hy vọng được mưa thuận gió hòa dâng lên ông bà tổ tiên. Và theo dân gian lưu truyền, trong mâm cúng số lượng bánh trôi và bánh chay nên là 5 hoặc 3 bát.
Hương, hoa, trầu cau
Để chuẩn bị cho bất kỳ lễ cúng nào, từ lớn đến nhỏ, người Việt ta đều không thể thiếu nén hương, hoa tươi và trầu cau để đặt lên bàn thờ. Vì vậy, trong ngày lễ Hàn thực, bên cạnh các món ăn truyền thống, việc chuẩn bị mâm cúng cũng không thể thiếu những thứ này. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng hoa dùng để cúng đều phải là hoa tươi.
Mâm ngũ quả
Ngoài ra, một lựa chọn khác cho các gia đình là có thể mua một đĩa trái cây tươi, bao gồm khoảng 5 loại quả khác nhau tùy thuộc vào mùa, với màu sắc đa dạng như xanh, đỏ, vàng, tím… Đây là cách để đại diện cho ngũ hành và dùng để dâng lên ông bà tổ tiên, thể hiện lòng hiếu thảo và mong muốn những điều tốt lành.
Ngoài những thực phẩm kể trên, các gia đình còn có thể chuẩn bị thêm một ly nước sạch, tiền vàng hoặc là 3-4 chén trà để trên mâm cúng của gia đình mình