CÁCH CHUẨN BỊ MÂM CÚNG TẾT HÀN THỰC 2024 ĐẦY ĐỦ VÀ CHUẨN NHẤT

Nội Dung

Tết Hàn Thực là một ngày lễ quen thuộc ở Việt Nam, lễ này được tổ chức vào ngày 3/3 m lịch hằng năm và người ta sẽ nấu bánh trôi, bánh chay để cúng ông bà tổ tiên vào ngày này. Tết Hàn thực có nguồn gốc từ phong tục của người Trung Quốc và được du nhập vào Việt Nam, phong tục này vẫn còn được lưu truyền cho đến ngày nay. Tết Hàn thực mang ý nghĩa giúp con người nhớ về cội nguồn, tổ tiên và biết ơn những công ơn của những người đã khuất. Năm nay, Tết Hàn thực sẽ diễn ra vào ngày 11 tháng 4 năm 2024 dương lịch.

1 Lễ vật cúng Tết Hàn thực gồm những gì?

Lễ Hàn thực là một ngày lễ truyền thống của người Việt Nam, được tổ chức vào ngày 3/3 âm lịch hàng năm để cúng tạ và tưởng nhớ tổ tiên đã mất. Người ta thường chuẩn bị một số lễ vật để cúng tế và đặt trên bàn thờ như:

Bánh trôi, bánh chay

Đây là 2 món ăn được xem là quan trọng nhất và không thể thiếu trong ngày lễ Tết Hàn thực. Bánh Trôi , bánh Chay đại diện cho thực phẩm nguội, là sản phẩm từ mùa lúa bội thu tượng trưng cho lòng biết ơn và hy vọng được mưa thuận gió hòa dâng lên ông bà tổ tiên. Và theo dân gian lưu truyền, trong mâm cúng số lượng bánh trôi và bánh chay nên là 5 hoặc 3 bát.

Hương, hoa, trầu cau

Để chuẩn bị cho bất kỳ lễ cúng nào, từ lớn đến nhỏ, người Việt ta đều không thể thiếu nén hương, hoa tươi và trầu cau để đặt lên bàn thờ. Vì vậy, trong ngày lễ Hàn thực, bên cạnh các món ăn truyền thống, việc chuẩn bị mâm cúng cũng không thể thiếu những thứ này. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng hoa dùng để cúng đều phải là hoa tươi.

 

Mâm ngũ quả

Ngoài ra, một lựa chọn khác cho các gia đình là có thể mua một đĩa trái cây tươi, bao gồm khoảng 5 loại quả khác nhau tùy thuộc vào mùa, với màu sắc đa dạng như xanh, đỏ, vàng, tím… Đây là cách để đại diện cho ngũ hành và dùng để dâng lên ông bà tổ tiên, thể hiện lòng hiếu thảo và mong muốn những điều tốt lành.

Ngoài những thực phẩm kể trên, các gia đình còn có thể chuẩn bị thêm một ly nước sạch, tiền vàng hoặc là 3-4 chén trà để trên mâm cúng của gia đình mình

2 Giờ cúng Tết Hàn thực 2024 chuẩn nhất

Tết Hàn thực 2024 rơi vào ngày 11 tháng 4 dương lịch. Để cúng Tết Hàn thực, bạn không cần phải cúng đúng vào giờ nào vì điều quan trọng nhất là tấm lòng mà gia chủ dành cho ông bà tổ tiên của mình. Tuy nhiên, các gia đình nên cúng vào trước 19h tối, vì sau giờ này, ông bà tổ tiên sẽ phải hưởng lễ quá muộn và điều đó sẽ làm cho ông bà không cảm nhận được sự thành tâm của gia chủ.

Sau đây là khung giờ tốt để thực hiện cúng Tết Hàn thực 2024: Sửu (1-3), Thìn (7-9), Ngọ (11-13), Mùi (13-15), Tuất (19-21), Hợi (21-23).

3 Văn khấn cúng Tết Hàn thực

BÀI VĂN KHẤN TẾT HÀN THỰC

4 Lưu ý khi cúng Tết Hàn thực

Chọn đúng thời gian

Cúng tết Hàn thực thường được tổ chức vào ngày 3/3 âm lịch, tuy nhiên nếu như gia đình có bận công việc hay không thể tổ chức vào ngày đó, thì có thể chọn một ngày khác cũng được, miễn là trong tháng 3 âm lịch.

Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ

Gia đình cần chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị cần thiết để cúng tết Hàn thực, bao gồm bàn thờ, nến, hương, hoa tươi, trầu cau và các vật phẩm cúng khác,…

Sạch sẽ, trang trọng

Phải giữ cho không gian cúng tết Hàn thực sạch sẽ, trang trọng và tôn kính để tỏ sự tôn trọng và lòng thành kính với tổ tiên và các vị thần.

Lựa chọn thức ăn

Những món ăn được dùng để cúng tết Hàn thực phải là thực phẩm nguội, như bánh trôi, bánh chay,… Các gia đình không nên đặt hoa giả, đồ ăn giả và đồ ăn đã thiu lên bàn thờ. Tất cả đều phải chọn loại tươi nhất để thể hiện lòng biết ơn đối với ông bà tổ tiên.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *