Ý nghĩa mâm cúng tổ nghề xây dựng

1. Ý NGHĨA MÂM CÚNG TỔ NGHỀ XÂY DỰNG

Từ xa xưa, nghề nào cũng có ngày giỗ Tổ để tưởng nhớ vị tổ nghề và có sức lan tỏa rộng rãi trong xã hội. Đây là một hình thức văn hóa thể hiện tinh thần “uống nước nhớ nguồn” của thế hệ sau.

– Hằng năm cứ đúng vào ngày 13/6 âm lịch và ngày 20/12 âm lịch. Chính là thời gian tổ chức cúng tổ nghề xây dựng (gồm các nghề: thợ xây, thợ mộc, thợ cơ khí). Giỗ tổ nghề xây dựng cũng là ngày lễ được nhiều người theo nghề xây dựng coi trọng.

 

– Ở nước ta, trong tất cả các ngành nghề hiện nay, có thể nói ngành xây dựng (gồm các nghề: thợ xây, thợ mộc, cơ khí). Chính là ngành nghề có tới 2 ngày giỗ cách nhau 6 tháng. Hầu hết những người thợ làm nghề này đều chăm lo việc cúng giỗ. Và biết cụ tổ nghề xây dựng chính là ông Lỗ Ban.

 

 

 

– Giỗ tổ nghề là cách thể hiện tinh thần “ uống nước nhớ nguồn” và “ tôn sư trọng đạo” để nhớ ơn các bậc tiền bối kiệt xuất có công lớn trong truyền dạy và phát triển nghề, đây cũng là dịp để mọi người cầu mong ơn trên giúp đỡ và khuyến khích, hỗ trợ lẫn nhau trong công việc làm ăn.

 

 

 

 

– Lễ giỗ tổ nghề còn là một nét đẹp truyền thống cao quý trong xã hội hiện đại hóa quá nhanh như ngày nay, chúng cần được giữ gìn và phát huy cho con cháu đời sau.

 

2. LỄ VẬT TRONG MÂM CÚNG TỔ NGHỀ XÂY DỰNG

Trong lễ cúng ngoài bài văn khấn thể hiện tấm lòng thành kính và ước mong của gia chủ thì mâm cúng tổ nghề xây dựng cũng không kém phần quan trọng.

Để lễ cúng được diễn ra thuận tiện và thành tâm thì cần chuẩn bị mâm lễ cúng chu đáo, đầy đủ trước khi diễn ra. Một mâm lễ giỗ tổ nghề xây dựng gồm:

 

 • Trái cây ngũ quả
 • Hoa Cúc
 • Nhang rồng phụng
 • Đèn cầy
 • Gạo hủ, Muối hủ, Trà pha sẵn.
 • Rượu nếp
 • Nước chai
 • Trầu cau
 • Giấy cúng Giỗ tổ ngành Xây dựng
 • Xôi
 • Gà luộc
 • Heo quay con
 • Bánh bao, Bánh hỏi, Bánh chưng/bánh tét, Chả lụa…

 

 

 

Khi chuẩn bị lễ vật xong, lên hương đèn, chủ nhà may hay người thợ chính ăn mặc chỉnh tề (áo dài hay âu phục) làm chủ bái, khấn vái với nội dung cảm tạ công ơn của vị Tổ nghề khai sáng ra nghề xây dựng và những bậc tiền hiền đã góp phần nâng cao, cải tiến nghề nghiệp của mình để có đời sống sung túc và cầu mong nghề nghiệp ngày càng thuận lợi, phát đạt. Lễ cúng xong, thợ thầy cùng vui hưởng, chuyện trò, trao đổi công việc.

 

 

 

3. BÀI VĂN KHẤN GIỖ TỔ NGHỀ XÂY DỰNG

 

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

 Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

Kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ thần quân.

Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quan trong xứ này.

Tín chủ con là …….

Ngụ tại……….

Hôm nay là ngày… tháng…..năm……..

Tín chủ con thành tâm sắm lễ, hương hoa trà quả, đốt nén tâm hương dâng lên trước án, thành tâm kính mời: Đức Hoàng Thiên Hậu Thổ Chư vị Tôn Thần, ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ Địa, ngài Bản gia Táo Quân cùng Chư vị Tôn thần.

Con kính mời ngài Thánh sư nghề……….

Cúi xin Chư vị Tôn thần Thánh sư nghề…………. . thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù Trì tín chủ chúng con toàn gia an lạc, công việc hanh thông. Người vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *