Ý nghĩa mâm cúng thần tài

1. Thần Tài là gì? Ý nghĩa của lễ cúng Thần Tài Thổ Địa

Thần Tài (dân gian còn gọi ông là Tài Bạch Tinh Quân hay Triệu Công Nguyên Soái) là một vị thần trong tín ngưỡng Việt Nam và một số nước phương Đông. Theo quan niệm dân gian, gia chủ nào có Thần Tài trong nhà sẽ đem lại tiền tài, may mắn, con đường kinh doanh gặp nhiều thuận lợi.

Thần tài thường được thờ chung cùng với thần thổ địa – vị thần cai quản đất đai nhà cửa, trạch thổ. Mỗi gia đình đều có những vị thần thổ địa riêng giúp cai quản và trông coi mảnh đất. Gia đình đang sinh sống, phù hộ cho gia chủ và các thành viên trong gia đình sức khỏe, bình yên và hạnh phúc.

 

Trong bàn thờ, thần tài thường được đặt phía bên trái, thần thổ địa phía bên phải, ở giữa hai vị thần là một hũ muối, một hũ gạo và một hũ nước đầy.

 

Ở giữa bàn thờ sẽ được đặt một bát nhang, phía trước là đĩa trái cây, góc bên phải sẽ được đặt một lọ hoa. Phía ngoài cùng, 5 chén nước sẽ được xếp thành hình chữ thập để tượng trưng cho ngũ phương, ngũ hành thể hiện cho sự phát triển.

 

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ và sắp xếp bàn thờ thần tài đúng phong thủy theo các lưu ý ở trên, thì mâm cúng thần tài cần những gì là vấn đề tiếp theo rất được quan tâm. Theo thường lệ, mâm cúng thần tài hằng ngày thường là hoa quả, đồ chay, còn vào những ngày mùng 1, ngày rằm hay ngày mùng 10 – ngày vía thần tài sẽ là mâm cúng mặn.

 

2. Các lễ vật trong mâm cúng Thần Tài

 

Với những người mới lần đầu chuẩn bị mâm cúng Thần Tài chắc chắn sẽ không khỏi băn khoăn không biết lễ cúng Thần Tài gồm những gì? Trên thực tế, lễ vật cúng Thần Tài hằng ngày, hằng tháng thường khá giản dị, chủ yếu tùy tâm người cúng. Riêng lễ cúng ngày mùng 10 tháng Giêng hằng năm là một lễ rất quan trọng, theo phong tục dân gian Việt Nam, mâm cúng Thần Tài trong ngày này cũng phải chuẩn bị chu đáo hơn, dịch vụ Đồ Cúng Việt chuẩn bị mâm lễ với đầy đủ những lễ vật sau:

 

– Trái cây, hoa.

 

– Nhang trầm.

 

– Đèn cầy ly.

 

– Gạo, muối, rượu cúng, trà cúng, thuốc lá, nước.

 

– Tiền vàng, vàng thuyền, sớ cúng, ông ngựa thần tài, 1000 vàng đỏ.

 

– Trầu cau.

 

– Xôi gấc in đậu xanh, chè, giò lụa, gà luộc chéo cánh.

 

– Chén, đũa, muỗng.

 

Ngoài ra để mâm cúng thêm sang trọng, hoành tráng hơn gia chủ có thể thêm heo quay sữa để bày mâm lễ.

 

3. Văn khấn cúng Thần Tài

Bên cạnh việc tìm hiểu mâm cúng thần tài cần những gì để chuẩn bị cho đúng, đầy đủ. Và hợp phong thủy thì bài văn cúng thần tài cũng rất quan trọng. Vào những ngày mùng 1, ngày vía thần tài mùng 10, ngày rằm hay văn khấn thần tài hằng ngày. Cần phải sử dụng những bài văn khấn khác nhau. Các bạn có thể tham khảo mẫu văn khấn thần tài dưới đây:

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.
Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.
Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.
Con kính lạy Thần tài vị tiền.
Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.
Tín chủ con là… ngụ tại…

Hôm nay là ngày… tháng… năm…

Tín chủ thành tâm sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các thứ cúng dâng, bầy ra trước án kính mời ngài Thần Tài tiền vị.

Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.
Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

Nam mô a di đà Phật!

  • Thông qua bài viết này có lẽ quý khách hàng đã biết được thêm nhiều thông tin về mâm cúng Thần Tài – Thổ Địa. Nếu như bạn có nhu cầu đặt một mâm cúng Thần Tài thì đừng ngần ngại liên hệ với Dịch Vụ Đồ Cúng Việt trực tiếp qua fanpage hoặc hotline: 0879.394.394 Chúng tôi sẽ tư vấn, cung cấp cho bạn những mâm lễ phù hợp với yêu cầu của bạn nhất.
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *