Ý nghĩa mâm cúng cất nóc

LỄ CẤT NÓC LÀ GÌ ?

 

z2826079355095 a4d7bc53185ce0902f392d09fdb73734

 

 

Lễ cất nóc là một trong những nghi lễ quan trọng thể hiện truyền thống văn hóa của Việt Nam ta. Lễ cất nóc sẽ được thực hiện khi ngôi nhà, công trình kiến trúc bước sang giai đoạn đổ mái. Lễ cất nóc nhà còn có một tên gọi khác, đẹp đẽ hơn là lễ Thượng Lương, có thể hiểu là ngày chúng ta thực hiện thao tác gác thanh giữa của nóc nhà (những nhà cổ truyền có cột kèo, mái tôn), chúng ta sẽ thực hiện nghi lễ này.

 

Ý NGHĨA CỦA MÂM LỄ CẤT NÓC LÀ GÌ?

 

Trong truyền thống văn hóa của người Việt khi xây dựng một ngôi nhà có 3 lễ quan trọng là: lễ động thổ, lễ cất nóc nhà và lễ tân gia. Lễ động thổ cúng trước khi khởi công xây dựng. Lễ tân gia là lễ gia chủ dọn về ở nhà mới.

Lễ cất nóc có ý nghĩa giống như lễ khởi công xây dựng, lễ nhập trạch (lễ về nhà mới) là cầu mong những điều may mắn thuận lợi đến với gia chủ và công trình. … Đồng thời gia chủ cũng cầu mong vị thần, tổ tiên phù hộ may mắn và nhiều sức khỏe cho thành viên sống trong ngôi nhà.

 

Rất nhiều gia chủ lần đầu tiên làm lễ cất nóc nhà cảm thấy lúng túng và cùng có những băn khoăn như: cất nóc nhà có phải cúng không? chuẩn bị lễ vật ra sao? nên chọn ngày giờ như thế nào?… . ĐỒ CÚNG VIỆT sẽ  giải đáp chi tiết cho bạn ở nội dung phần dưới nhé!

 

z2826078992123 fcc20b8f11024d818abd88c42a85d69c

 

 

CẤT NÓC NHÀ CÓ PHẢI CÚNG KHÔNG?

 

Theo phong tục của chúng ta, lễ cất nóc là một trong những nghi lễ rất quan trọng  từ khi dựng cho đến khi hoàn thành nhà. Vì vậy, cất nóc chúng ta cũng cần phải làm lễ cất nóc nhà. Nghi lễ không chỉ là làm theo phong tục tập quán, cho có lệ với mọi người mà đây là chúng ta thể hiện tấm lòng của gia chủ đối với các vị thận có mặt tại nơi ta đang sinh sống. Ngoài ra, chúng a cũng sẽ cầu bình an, cầu phước lành nên việc tổ chức một nghi lễ cất nóc là điều rất cần thiết.

 

CHUẨN BỊ LỄ VẬT CÚNG CẤT NÓC  

 

 

Một mâm lễ vật cúng bao gồm:

– Rượu, nước, trà, thuốc lá.

– Tiền, vàng mã ( số lượng tùy ý )

– Một mâm trầu cau và năm cái oản đỏ.

– Một dĩa muối gạo và  một chén nước sạch.

– Một mâm ngủ quả và bó hoa cúc vàng.

– Mâm đồ mặn gồm có: 1 con gà luộc hoặc 1 con heo quay, một dia xôi, chè hoặc bánh chưng kèm theo một số món mặn tùy ý

NT.2.4

 

 

Tuy nhiên đây chỉ một gơi ý cơ bản mà thôi, lễ vật cần chuẩn bị có thể ít hơn hoặc nhiều hơn tùy vào vùng miền gia chủ đang ở. Bạn có thể thêm một số món lễ vật khác nếu được yêu cầu.

 

CHỌN NGÀY GIỜ CẤT NÓC NHÀ

 

Chọn ngày lành tháng tốt: đây là một việc rất quan trọng của nghi lễ cất nóc. Bạn cần chọn ngày, giờ phù hợp với mệnh cách của gia chủ, nếu không gia chủ sẽ không gặp may mắn. Nếu như bạn không giỏi không vấn đề xem ngày giờ hợp mệnh cách gia chủ, bạn có thể tìm đến các thầy phong thủy, xem tướng số. Tuy nhiên, cần lưu ý một số ngày như sau: tam nương, sát chủ, dương công kỵ, nguyệt kỵ và thụ tử. Theo các thầy phong thủy tì đây là các ngày cực kì xấu, không phù hợp cho việc thực hiện các lễ nghi quan trọng như: nhập trạch, động thổ, cất nóc nhà và mở cổng, ….

 

 

Chọn người cất nóc nhà: đây cũng là một yếu tố rất quan trọng trong việc gia đình gia chủ có hạnh phúc, thuận buồm xui gió hay không. Không phải ai cũng có thể đứng ra là người thự hiện nghi lễ cát nóc, chúng ta cần xem xét ai có thể đứng ra thực hiện nghi thức này. Người đứng ra thực hiện nghi thức phải có mệnh cách không kị với năm dựng nhà, nếu không sẽ mang đến tai họa khó lường. Các bạn có thể đem ngày sinh bát tự của gia chủ và nhờ thầy phong thủy giúp các bạn.

 

MỘT SỐ LƯU Ý KHI CẤT NÓC NHÀ

 

 

Để tránh gặp sự cố, các bạn cần biết được một số lưu ý khi làm lễ cất nóc nhà. Như đã nói ở trên, trước khi thực hiện nghi lễ cúng cất nóc, gia chủ cần chọn giờ đẹp, ngày lành và tháng tốt để có thể tiền hành suôn sẽ. Ngoài việc xem xét giờ lanh, các bạn cũng nên xem xét mệnh cách, tuổi tác của gia chủ xem có thích hợp để thực hiện nghi lễ hay không, nếu không được gia chủ có thể nhờ người khác đứng ra thực hiện nghi lễ giúp, miễn sao không tương khắc là được.

 

Các bạn cũng cần theo dõi thời tiết, tránh việc thực hiện nghi lễ trong gió mưa bão bùng. Nếu trong trường hợp có mưa gió, các bạn có thể xem những ngày khác để nghi thức lễ cất nóc được thuận lợi. Ngoài ra, có một lưu ý đó là tránh làm ôn, hãy để nghi lễ diẽn trang một cách trang nghiêm. Không nên cười đùa ầm ĩ, gây mất trật tự và hãy theo dõi các bé nhỏ để tránh việc vỡ đồ.

 

Lễ cất nóc là một trong những nghi lễ liên quan đến nhà ở rất quan trọng. Vì thế, từ khi chuẩn bị các món lễ vật đến kết thúc buổi nghi lễ phải được đầu tư tỉ mĩ, không được sai xót, tiến hành cẩn thận và chu đáo.

 

LỰA CHỌN DỊCH VỤ MÂM CÚNG UY TÍN

 

Hiện nay có rất nhiều dịch vụ cung cấp mâm cúng trọn gói . Trong đó không thể không nói đến ĐỒ CÚNG VIỆT.

 

Với tay nghề xôi chè lâu năm, các lễ vật khác như sớ cúng văn khấn,… được cung cấp đầy đủ chi tiết mẫu mã tươi mới. Đội ngũ nhân viên tư vấn chi tiết giải đáp mọi thắc mắc. Đội ngũ giao hàng bày mâm chuyên nghiệp nhanh chóng.

 

Nếu quý vị có nhu cầu về các mâm cúng trọn gói nhớ tham khảo ngay dịch vụ ĐỒ CÚNG VIỆT nhé. Hoặc gọi ngay hotline 1900 3010 để được tư vấn nhanh nhất

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *