Trẻ khóc dạ đề như thế nào? Khóc dạ đề bao lâu thì hết?

Khóc dạ đề là gì?

Khóc dạ đề là hiện tượng quấy khóc nhiều giờ ở trẻ sơ sinh, thường xuất hiện vào các buổi chiều, tối hoặc ban đêm, trong giai đoạn từ dưới 6 tháng tuổi. Theo đó, đồng thời với  khóc “dữ dội”, biểu hiện ở trẻ là toàn thân trở nên đỏ ửng, lung cong lại, tay nắm chặt hai chân co về phía bụng và bụng căng cứng, dấu hiệu của những cơn đau.

Các dấu hiệu nhận biết trẻ khóc dạ đề:

 • Trẻ khóc kéo dài nhiều giờ trong 1 ngày

 • Khóc nhiều ngày liên tục trong tuần

 • Khóc có khi kéo dài nhiều ngày, nhiều tháng.

Việc trẻ khóc dạ đề hay khóc đêm nhiều ngày sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và sự phát triển của bé. Không những thế còn ảnh hưởng tới sức khỏe, tâm lý và giấc ngủ của những người xung quanh do phải thức đêm, ngủ không đủ giấc dẫn đến mệt mỏi, lo lắng và ảnh hưởng đến công việc của ngày hôm sau.

Đến nay người ta vẫn chưa giải thích được nguyên nhân cũng như chưa có biện pháp điều trị hiệu quả nào cho tình trạng khóc dạ đề ở trẻ. Nhiều bác sĩ nhi cho rằng, tâm trạng lo lắng, bất an, căng thẳng của mẹ khi mang thai và khi ở cữ có thể ảnh hưởng đến sự biến đổi trạng thái tâm lý và thể chất của trẻ sơ sinh trong những ngày đầu đời.

Những lưu ý về sức khỏe của trẻ khi khóc dạ đề

Hiện nay các nhà khoa học vẫn chưa thể tìm ra nguyên nhân khiến trẻ khóc dạ đề, nhưng cha mẹ cũng cần chú ý kiểm tra các tình huống về sức khỏe của trẻ

 • Trẻ bị đau tai, đau họng, mẩn ngứa, bỉm tã gây đau,…

 • Kiểm tra thân nhiệt của trẻ: Cha mẹ có thể dùng nhiệt kế hoặc áp da trẻ vào da mẹ để kiểm tra xem bé khóc có phải do trẻ bị sốt hay không. Nếu trẻ sốt kèm theo nôn ói, tiêu chảy thì cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ chuyên khoa nhi ngay.

 • Kiểm tra quần áo: Có thể trẻ mặc quần áo, quấn quá chặt gây khó chịu hoặc tã bẩn gây ứng da… Nếu không được làm sạch, có thể gây đau và khó chịu cho trẻ.

 • Kiểm tra nơi ngủ: Để đảm bảo giấc ngủ của trẻ được đầy đủ, không quấy khóc, cần cho bé ngủ ở những nơi thông thoáng, giường ngủ êm không bị nóng quá hay lạnh quá. Khi trẻ ngủ được đủ giấc sẽ không còn quấy khóc.

 • Trẻ bị đói: trẻ sơ sinh thường bú liên tục, khoảng cách giữa các cữ sữa không theo nguyên tắc nào cả. Vì thế mẹ không nên áp dụng công thức khoảng cách các bữa theo cách cứng nhắc. Mẹ có thể kiểm tra bằng cách cho bé ăn xem bé có hết khóc hay không.

 • Trẻ bị đầy bụng: Trẻ ăn nó quá khiến bụng bị đầy hơi, cũng là nguyên nhân khiến trẻ quấy khóc.

 • Dị ứng thực phẩm: Hệ tiêu hóa non nớt của trẻ chưa thể thích ứng với chế độ dinh dưỡng, chất kích thích trong sữa mẹ khi cho con bú đã… khiến bé bị đầy hơi, đau bụng. Các loại thực phẩm mẹ ăn hàng ngày ảnh hưởng trực tiếp đến thành phần của sữa mẹ. Tuy nhiên do hệ tiêu hóa của trẻ chưa hoàn thiện nên có thể bị dị ứng với các thành phần trong sữa mẹ gây táo bón, tiêu chảy. Cần thay đổi chế độ ăn của mẹ hoặc thay đổi sữa công thức cho bé theo lời khuyên của bác sĩ nhi khoa.

Trẻ khóc dạ đề bao lâu thì hết? Làm thế nào để cải thiện?

Khóc dạ đề thường gặp ở trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi. Theo dân gian, khi gặp phải tình trạng này, trẻ sẽ khóc đủ 3 tháng 10 ngày sẽ dứt. Ở một số vùng quê còn cho rằng, khóc dạ đề có liên quan đến vấn đề tâm linh. Nhưng thực tế có phải như vậy?

Một số phương pháp, hướng xử lý giúp cha mẹ khi trẻ quấy khóc 

Các triệu chứng khóc kéo dài ở trẻ sơ sinh đều ít nhiều gây lo lắng, bối rối cho các bà mẹ, ông bố, đặc biệt khi trẻ khóc vào các buổi chiều, tối hoặc về đêm. Tuy nhiên, theo lời khuyên của các chuyên gia y khoa, ngoài nguyên nhân bệnh lý, trong các trường hợp trẻ bú tốt, không giảm cân, phát triển bình thường thì các mẹ hãy bình tĩnh, làm giảm sự khó chịu của bé bằng tất cả sự thương yêu, vỗ về:

 • Ôm bé vào lòng hay đặt bé nằm cạnh mẹ để bé được cảm nhận nhịp tim và hơi ấm từ mẹ truyền sang.

 • Mẹ nhẹ nhàng ru bé với những bài hát ru hoặc cho bé nghe các bản nhạc dịu êm.

 • Đặt bé nằm trong một không gian êm ái, yên tĩnh. Trong một trường hợp ngoại lệ, có thể cho bé làm quen với những tiếng ồn có âm lượng nhẹ.

 • Xoa bóp nhẹ nhàng toàn thân và vùng bụng của bé bằng loại dầu thảo mộc.

 • Tránh tâm trạng căng thẳng ở mẹ khi cho bé bú vì nghĩ rằng nguyên nhân khóc ở bé do đói; đồng thời cũng không ép bé ăn quá no nếu bé “phản đối”, sẽ khiến bé khóc vì đầy hơi hoặc đau bụng.

 • Không nên cho bé uống bất kỳ loại thuốc nào, nếu không có sự tư vấn của các chuyên gia nhi khoa.

Tóm lại, “khóc dạ đề” ở trẻ sơ sinh không cần chữa trị đặc hiệu, trừ khi các bà mẹ nhận thấy các dấu hiệu bất thường về sức khỏe của bé như: khóc kéo dài gần 4 giờ khóc kèm theo sốt, nôn ói, tiêu chảy, tiểu ra máu, sình bụng, trẻ có biểu hiện mệt lã, cần đưa trẻ đến cơ sở y tế. Ngược lại, sau những cơn khóc kéo dài, bé trở  lại bình thường, vui, khỏe, bú tốt, thì các mẹ cần tự nhủ với mình là mọi việc dần sẽ ổn và cố gắng trấn tĩnh chờ cho  3 tháng đầu đời của bé dần trôi qua.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *