Những loại quả không nên thắp hương trên bàn thờ

Những loại quả nên và không nên thắp hương trên bàn thờ

 

Trái cây là những lễ vật không thể thiếu trong truyền thống thờ cúng của Việt Nam. Hoa quả dâng lên trong lúc thắp hương là biểu trưng cho lòng thành kính hướng đến bề trên. Vì thế việc chọn hoa quả để thắp hương là chuyện không thể tùy tiện.

NHỮNG LOẠI QUẢ NÊN TRÁNH KHI THẮP HƯƠNG

 

Tuy nói hoa quả là tượng trưng cho lòng thành của gia chủ, điều kiện có bao nhiêu cúng bấy nhiêu, nhưng không phải bất cứ loại trái cây nào cũng có thể đặt lên bàn thờ để thắp hương. Có vô số loại quả nhưng gia chủ nên tìm hiểu kĩ loại nào nên và không nên dùng để thắp hương, tránh việc thất kính với thần linh cũng như rước điều không may vào nhà.

Dưới đây là những loại quả nên tránh:

HOA QUẢ GIẢ

 

Khi thắp hương cũng như cúng kiếng hằng ngày, tuyệt đối không dùng hoa quả giả, nhất là những dịp trọng đại. Hoa quả giả chỉ nên dùng để trang trí, còn trong thờ cúng chỉ nên dùng hoa quả tươi, để thể hiện đầy đủ thành ý với bề có như vậy thần linh mới chứng giám mà phù hộ cho gia chủ được may mắn bình an.

NHỮNG LOẠI QUẢ CÓ VỊ ĐẮNG, CAY, CHUA

Gia chủ không nên lựa chọn những loại quả có các hương vị như: đắng, cay, chua, chát như khổ qua, ớt, khế,…để thắp hương trên bàn thờ. Những loại quả này sẽ khiến người ta liên tưởng đến những thăng trầm cay, đắng trong đời người. Nếu bạn không muốn mình gặp phải những điều kém may mắn trong cuộc sống thì bạn không nên lựa chọn những loại trái cây này.

NHỮNG LOẠI QUẢ MỌC SÁT ĐẤT

 

 

Trong số các loại quả không nên thắp hương có những loại mọc sát đất, đặc biệt là dâng lên bàn thờ treo tường. Có nhiều người quan niệm rằng loại trái cây này thường dễ bị nhiễm ô uế tạp khí dưới mặt đất, không nên thắp hương.

NHỮNG LOẠI QUẢ CÓ MÙI QUÁ NỒNG

 

 

Ngoài yếu tố hình thái bên ngoài, bạn còn phải để ý đến loại quả có mùi nồng dễ lưu hương như sầu riêng, mít,… Nó có thể làm át đi những mùi của các loại trái cây khác.

Khu vực thờ cúng là khu vực thiêng liêng nên luôn phải giữ không gian thoáng đãng và sạch sẽ, bạn không nên lựa chọn những loại quả này. Khi bày trên bàn thờ, kết hợp nhiều mùi hương có thể khiến một số người khó chịu khi có sự pha trộn mùi hỗn tạp.

NHỮNG LOẠI QUẢ ĐÃ CHÍN

 

Một trong những điều mà bạn cần nên lưu ý khi chọn hoa quả để thắp hương là không nên chọn hoa quả quá chín. Thường thì những loại quả này sẽ rất nhanh bị hỏng và dễ thu hút được côn trùng gây ảnh hưởng đến không gian thờ khiến gian thờ ô uế và mất đi sự nghiêm trang vốn có. Hơn nữa, những loại quả này chỉ có thể trưng trong ngày mà không có thể để lâu được.

 

 NHỮNG LOẠI QUẢ CÓ GAI NHỌN, XÙ XÌ

 

Nhiều gia đình quan niệm rằng có thể lựa chọn những loại trái cây mà gia đình yêu thích để thắp nhang. Điều đó không sai sai nhưng trong một số trường hợp sẽ phạm phải kiêng kị, cụ thể ở đây là mít hoặc sầu riêng.

Những loại quả này thường có gia sắc nhọn và không nên đặt trên gian thờ, nhất là trong ngày rằm. Người xưa quan niệm rằng những loại hoa quả có đặc điểm này sẽ khiến các thành viên trong gia đình bạn cảm thấy bất an, cũng như gây sự bất hòa, lục đục trong gia đạo.

 

MỘT SỐ LOẠI QUẢ PHÙ HỢP ĐỂ THẮP HƯƠNG CHO BỀ TRÊN

 

Nếu bạn vẫn còn phân vân chưa biết nên chọn loại quả nào để thắp nhang thì Đồ Cúng Việt xin gợi ý cho bạn một số loại quả mang ý nghĩa phù hợp hơn dưới đây:

CHUỐI

Chuối là loại quả bạn thường thấy xuất hiện trong thờ cúng thần tài thổ địa. Lí do là vì chuối mang ý nghĩa “thu hút”. Việc dùng chuối thắp hương đồng nghĩa với việc thu hút tiền của, may mắn vào nhà.

1-1549182992-145-width640height480

 

 

TÁO

Quả táo trong tiếng Hán có phát âm gần giống với chữ hòa bình nên mang đến một ý nghĩa lớn. Loại trái cây này sẽ biểu tượng đến sự yên ổn và nhiều sức khỏe trong gia đạo. Màu sắc đỏ xanh vàng của từng loại táo cũng mang đến nhiều điềm lành.

 

300px-Calvados Apfel 0596

 

BƯỞI

Trong tiếng Hán, tên của trái bưởi có phát âm gần giống với từ con trai nên mọi người thờ loại quả này để xin về lộc con cái. Bên cạnh đó hình dạng của trái bưởi cũng đầy đặn tượng trưng cho sự thịnh vượng, sung túc.

cong-dung-cua-buoi-mot-so-mon-an-ngon-tu-loai-qua-14

 

 

PHẬT THỦ

Quả Phật Thủ được biểu trưng cho bàn tay Phật luôn sống trong đời sống tâm linh của mỗi người với hình ảnh cao quý nhất. Phật luôn vị tha và bao dung cho kiếp người mang đến sự bình an và hạnh phúc. Khi thờ quả Phật Thủ, gia chủ hy vọng đến cuộc sống trọn vẹn. Chính vì thế mà việc lựa chọn loại quả này dâng lên bàn thờ gia tiên là rất phù hợp và ý nghĩa.

Qua-phat-phu-la-qua-gi-y-nghia-va-cach-chon-mua-phat-thu-dep-tuoi-lau-0-1200x676

 

 

XOÀI

Trong các ngày đầu năm mọi người cũng thường trưng xoài lên bàn thờ để cầu cho một năm sung túc không thiếu thốn điều gì. Nguyên nhân có quan niệm đó là vì xoài trong miền nam Việt Nam phát âm gần với “xài”, mong muốn cầu cho tiền của xài hoài không hết.

suckhoe681hinh wcna

 

ĐÀO

Trong những bộ phim về thần tiên, đào luôn được xướng tên trong danh sách các loại quả cao quý hay được thần tiên ưa chuộng. Thế nên việc thắp hương với đào không chỉ mang tính thẩm mĩ cao mà còn ngụ ý cầu bình an, sức khỏe và tuổi thọ.

Qua-dao-4

 

 

KHI THẮP HƯƠNG CẦN LƯU Ý NHỮNG ĐIỀU GÌ

Dân gian có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, thế nên để lời cầu nguyện thể hiện được thành ý, mau được bề trên chứng giám thì khi thắp hương cần lưu ý những điều sau:

·        –  Trước tiên phải luôn giữ cho bàn thờ được sạch sẽ. Khăn đã lau bàn thờ hay tắm cho tượng thờ không được dùng cho việc khác.

·         – Phải để ý thắp hương đúng số lượng nhang, số nén nhang phải tương ứng với lời cầu nguyện của gia chủ thì mới linh ứng. Đặc biệt là với nhà làm ăn có thờ thần tài, thổ địa.

·         – Lộc cúng xong thì không chia cho người ngoài, chỉ phân phát cho người trong nhà cùng hưởng. Trừ khi là các đồ thờ cúng trên tủ thờ bằng gỗ của bàn thờ gia tiên.

·         – Khi sắp đồ nên đặt mâm cúng trong nhà, chuẩn bị đồ lễ đơn giản, không cần quá lãng phí, chỉ cần đầy đủ hoa quả tươi và nước sạch là được.

·         – Không dùng đồ giả để thắp hương (hoa giả, trái cây giả,…)

·         – Thắp hương và khấn vái thành tâm.

·        –  Không tắt đèn ở bàn thờ, bởi vì ánh sáng là công cụ chỉ đường cho các thần giáng xuống trần gian.

·        –  Không để vật nuôi như chó mèo quấy nhiễu, phá phách làm ô uế bàn thờ.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *