Những kiêng kỵ trong tháng cô hồn

Vì sao người Việt nghĩ những điều cấm kỵ trong tháng cô hồn?

Tháng cô hồn thể hiện quan điểm của người Việt với vạn vật. Theo đó, tất cả mọi chúng sinh đều có linh hồn. Con người gồm hai phần là phần hồn và phần xác. Khi chết đi, con người chỉ chết phần xác còn phần hồn vẫn tồn tại. Khi rời xa nhân thế, người lành thì sớm siêu thoát, người sống ác sẽ bị đày xuống địa ngục làm quỷ đói và chịu nhiều hình thức tra tấn dã man.

Họ cũng có những mong muốn bình an, sớm siêu sinh. Bởi vậy mới có dịp Diêm Vương “Địa quan xá tội” hay “Xá tội vong nhân” cho những vong linh lưu lạc, không có chỗ nương tựa. Câu chuyện từ ngày mùng 2/7 Âm lịch Diêm vương mở Quỷ Môn Quan cho vong hồn về dương thế đượclLưu truyền qua nhiều đời bằng hình thức truyền miệng.

Đến này người Việt thường cúng cô hồn vào ngày mùng 2, 15, 16/7, một số nơi cúng sớm hơn hoặc trễ hơn nhưng đều cúng vào buổi chiều tối. Người xưa cho rằng, việc sửa soạn cỗ cúng “cô hồn” sẽ giúp họ sớm siêu sinh và gia chủ không bị quấy phá.

Cũng chính vì liên quan đến vong linh, ma quỷ nên tín ngưỡng xưa cũng cho rằng đây là tháng không được may mắn, con người dễ gặp xui xẻo. Chính vì vậy mà người Việt thường nghĩ những điều cấm kỵ trong tháng cô hồn để tránh vận rủi. Việc truyền từ đời này sang đời khác, dần dần những điều cấm kỵ này trở thành một nét phong tục, tập quán của người Việt.

Ngoài ra, còn một lý do khác là ngày trước ở nông thôn Việt Nam, đất đai còn trống vắng, cây cỏ lại nhiều, niềm tin vào ma quỷ lại gắn liền với sinh thái nên người dân cho rằng ở nơi nào trống vắng là nơi đó có ma quỷ.

3

Tháng cô hồn không nên ăn món gì?

Trong những điều kiêng kỵ trong tháng cô hồn thì có những món không nên ăn. Theo tìm hiểu của Golden Gift Việt Nam, người Việt kỵ rất nhiều món ăn trong tháng 7 âm lịch. Cụ thể thì tháng cô hồn không nên ăn món gì?

Không nên ăn cháo trắng 

Cháo trắng là món ăn không thể thiếu trong các mâm cúng cô hồn trong các tháng trong năm, đặc biệt là trong tháng cô hồn. Người Việt quan niệm rằng, cháo trắng được xem là món ăn dành riêng cho các cô hồn dạ quỷ, những vong hồn đói kém lâu năm. Chính vì vậy, người thường không nên ăn cháo trắng trong tháng cô hồn, tránh những xui xẻo không đáng có.

 

Không nên ăn Mực 

Người Việt có niềm tin mãnh liệt vào câu tục ngữ “đen như mực”. Chính vì vậy, người ra cho rằng không nên ăn mực vào tháng cô hồn. Ngoài ra, cũng không nên ăn mực vào ngày đầu tháng để tránh điều đen đủi có thể xảy đến. Người ta kiêng kỵ ăn mực trong tháng cô hồn bởi họ cho rằng điều này làm dương khí của người cõi trên bị âm khí áp đảo, dễ dẫn đến sức khỏe suy nhược, khí huyết hao tổn, bệnh tật và gặp phải những điều không may mắn trong cuộc sống.

Không nên sử dụng tôm và mắm tôm

Không nên sử dụng tôm và mắm tôm trong tháng cô hồn bởi quan niệm dân gian cho rằng mùi hương của mắm tôm mang đến sự hỗn tạp, ô uế và dơ bẩn. Vì vậy, mắm tôm luôn được kiêng kị trước khi đi chùa, trong những buổi lễ trang nghiêm. Mặc dù bình thường, Mắm tôm là một món ăn có hương vị độc lạ, ngon miệng nhưng đến tháng cô hồn thì bạn có thể tránh ăn nhé.

Không nên ăn Trứng vịt lộn

Theo quan niệm dân gian, ăn trứng vịt lộn vào tháng cô hồn sẽ đem lại những xui xẻo không đáng. Bởi ăn trứng vịt lộn nghĩa là bạn đã ăn một vong linh sắp chào đời, phạm đến tội sát sinh. Trứng vị lộn là món ăn cấm kỵ trong tháng cô hồn.

Tháng 7 cô hồn không nên mua gì?

Quan niệm dân gian cho rằng, Vì tháng 7 cô hồn, vong linh vất vưởng hay đeo bám, quấy rối mọi người, làm ảnh hưởng tới tâm lý dẫn tới có những quyết định không được chính xác. Nên tháng 7 cô hồn không nên mua những vật dụng, của cải có giá trị lớn. Cụ thể hãy cùng Golden Gift tìm hiểu ngay dưới đây.

Không nên mua đất

Theo tìm hiểu của Golden Gift Việt Nam, người Việt cho rằng không nên mua đất vào tháng cô hồn. Bởi đây là lúc mở cửa địa ngục giải thoát vong hồn, ma quỷ lên trần gian báo ân báo oán, tránh trường hợp mua phải những miếng đất có âm khí mạnh. Động thổ hay xây nhà trên những miếng đất này rất dễ gặp xui xẻo, vận hạn. Khi bán lại cũng sẽ dễ bị mất giá mà ít người mua. Nếu có mua đất trong thời gian này thì cực kỳ cân nhắc hoặc rời sang tháng khác nếu có ý định mua.

Không nên mua nhà

Nhà cửa cũng là tài sản lớn của người Việt. Bởi vậy, bạn không nên mua nhà trong tháng 7 âm lịch. Ma quỷ, vong hồn không được thờ cúng hay lùng sục trong tháng cô hồn và thường trú ẩn những căn nhà không có người ở đang được đăng bán. Việc quyết định mua nhà thời điểm này có thể sẽ khiến cuộc sống bị đảo lộn vì bị ma quỷ trong căn nhà quấy rối, trêu chọc.

Không nên mua xe ô tô

Cùng với việc không nên mua nhà, mua đất thì không nên mua xe ô tô cũng là điều cần kiêng kỵ. Theo quan điểm của người Việt xưa thì những ngày này trong tháng cô hồn, các vong hồn “chết đường chết chợ” lưu lạc vất vưởng ngoài đường. Nếu chẳng may gặp phải sẽ ám vào gia chủ khiến gia chủ gặp phải những điều xui xẻo. Nếu cần mua xe gấp thì nên cân nhắc kỹ, cúng xe cũng là điều nên làm trong tháng này.

Không nên mua quần áo 

Kiêng mua quần áo trong tháng cô hồn cũng là một trong những việc cần lưu ý. Bởi người ta cho rằng, mua quần áo tháng cô hồn dễ bị vong trêu chọc, mượn quần áo để mặc. Vì vong không được thờ cúng cẩn thận, thiếu thốn mọi thứ. Kiêng kỵ mua quần áo mới trong tháng này nếu không muốn bị xui xẻo.

Không nên mua vàng

Dân gian quan niệm “vớ được bạc thì sang, vớ được vàng thì xui” vậy nên kiêng kỵ mua vàng trong tháng cô hồn. Người xưa cho rằng, việc mua vàng trong tháng này báo hiệu cho ma quỷ biết rằng bạn giàu có và sẽ bám lấy bạn để quấy rối, bắt buộc bạn phải làm lễ cúng khấn, dâng lễ vật để được yên ổn. Những qua niệm này hiện nay ít nhiều mai một nhưng vẫn có những nơi khá tín.

Không mua đồ cũ

Kiêng kỵ không mua đồ cũ trong tháng cô hồn bởi đồ cũ thường là đồ đã qua sử dụng và không biết rõ chủ nhân thực sự là ai, có thể đen đủi mua phải đồ của người đã khuất mà tháng cô hồn lại là tháng “báo ân báo oán” nên có thể gặp những họa không may mắn .

Không nên mua gương, kính

Theo người việt xưa thì gương giống như cánh cửa kết nối với địa ngục, mua gương tháng này sẽ dễ dàng bị ám ảnh bởi hình ảnh ma quỷ trong gương. Mua gương hay kính mà quá trình vận chuyển hay lắp đặt mà không may bị vỡ thì đó cũng là điềm báo xui xẻo. Bởi vậy, bạn không nên mua gương, kính trong tháng 7 cô hồn.

Nên mua gì trong tháng cô hồn để mang lại may mắn?

Bên cạnh những điều kiêng kỵ trong tháng cô hồn thì cũng có những điều làm sẽ mang lại may mắn. Cùng Golden Gift Việt Nam tìm hiểu Nên mua gì trong tháng cô hồn để mang lại may mắn ngay dưới đây nhé!

Mua muối 

Mua muối vào tháng cô hồn giúp bạn trừ tà, diệt khuẩn. Thông thường người ta hay để các lọ muối ở các góc xó để giải tỏa các âm khí, các nguồn khí độc tích tụ lâu ngày. Ngày xá tội vong nhân nhiều nhà cũng hay rắc muối vào các góc xó căn nhà để xua đuổi tà ma trú ngụ.

Bật lửa, diêm

Theo quan niệm xưa thì ma quỷ, vong linh sợ ánh sáng nên bạn có thể mua Bật lửa, diêm – những đồ tạo ra ánh sáng để xua đuổi tà ma, loại bỏ những vận đen đủi đeo bám. Lửa cũng là đại diện của nguồn năng lượng, tránh yếu bóng vía để ma quỷ xâm nhập.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *