Nhập trạch là gì, những lưu ý khi cúng nhập trạch

Khi dọn vào nhà mới bạn thường được khuyên là làm lễ nhập trạch. Vậy nhập trạch là gì? Cúng nhập trạch cần chuẩn bị và thực hiện như thế nào để mang lại tài lộc, bình an cho gia đình. Nếu bạn đang đi tìm câu trả lời cho các câu hỏi này thì hãy cùng Đồ Cúng Việt tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

1. NHẬP TRẠCH LÀ GÌ?

Trong từ Hán Việt nhập trạch được giải thích như sau: “nhập” có nghĩa là vào, “trạch” có nghĩa là nhà. Như vậy nhập trạch là lễ dọn vào nhà mới. Trong phong thủy người xưa lý giải việc cúng nhập trạch giống như bạn đăng ký hộ khẩu với thần linh, thổ địa đang cai quản ngôi nhà. Đây là nghi lễ cổ truyền được dân tộc ta xem trọng qua bao đời nay.

 

 

Lễ nhập trạch nhà mới là nghi lễ nhập trạchlàm lễ nhập trạch báo cáo với Thổ Địa về sự hiển diện của mình. Thông qua lễ nhập trạch nhà mới bạn nêu rõ các vấn đề cùng nhờ Thổ Địa chứng giám, phù hộ cho mọi người sinh sống làm việc trên địa phận của ngài được mạnh khẻo,

 

Để lễ cúng nhập trạch diễn ra suôn sẻ, tiết kiệm thời gian bạn cần nắm rõ những việc cần chuẩn bị. Theo kinh nghiệm của chúng tôi bạn nên ghi lại những điều chúng tôi gợi ý sau đây vào một nơi dễ nhớ nhất. Ghi chép cẩn thận và lên kế hoạch mua sắm thật chu đáo.

Lễ Nhập Trạch là gì? Có nên Nhập Trạch trước rồi bốc bát hương sau?

2. LƯU Ý KHI CÚNG NHẬP TRẠCH

 • Cần làm lễ bái tạ sau khi thu dọn đồ lễ xong.
 • Khi khấn cần tiến hành khấn Thổ Công trước rồi mới khấn gia tiên.
 • Chọn hướng bàn thờ thật kỹ lượng, đẹp và đúng phong thủy để mang lại may mắn.
 • Sau lễ nhập trạch gia chủ nên ngủ lại một đêm (trong trường hợp bạn chưa chuyển ở hẳn được).
 • Trong gia đình nếu có phụ nữ mang thai hoặc người tuổi Dần thì nên tránh dọn nhà. Trường hợp, nếu quá vội hoặc không có ai phụ giúp thì người có thai phải dùng một cái chổi mới mua và chưa dùng. Sau đó, quét hết các đồ vật trong nhà trước khi chuyển chúng đi.
 • Khi tới nhà mới nên treo chuông gió trước cửa để xua đuổi tà ma, bệnh tật và báo hiệu đã có người dương tới ở.
 • Thực hiện xông nhà mới để xua đuổi chướng khí từ chủ trước. Tiếp đó, dùng trầm hương, nhang hương, thảo dược… để xông nhà mới.

 

3. CÁCH CÚNG NHẬP TRẠCH

Sau đây Đồ Cúng Việt sẽ hướng dẫn bạn cách cúng nhập trạch chi tiết và đầy đủ nhất:

 

 1. – Việc đầu tiên trước khi làm lễ nhập trạch là bạn đốt lò than và đặt nó ở giữa cửa chính ra vào.
 2. – Chủ nhà người đàn ông trụ cột gia đình sẽ bước qua lò than đầu tiên. Người đàn ông bước chân trái vào trước, sau đó đến chân phải. Trên tay cầm theo bát hương cùng bài vị gia tiên.
 3. – Các thành viên còn lại lần lượt bước qua lò than. Lưu ý các thành viên trên tay đều phải cầm vật dụng may mắn, tuyệt đối không đi tay không.
 4. – Khi vào nhà việc đầu tiên là bật tất cả điện lên và mở mọi cửa chính lẫn cửa sổ. Việc làm này giúp bạn khai thông khí, đánh thức ngôi nhà.
 5. – Sau đó cử thành viên trong gia đình sắp xếp lại bàn thờ gia tiên, bàn thờ thần tài thổ địa sao cho ngay ngắn. Một số thành viên khác tiến hành bày mâm cúng ở giữa nhà. Mâm cúng  hướng về phía hợp tuổi của gia chủ.
 6. – Người đại diện thắp nhang và đọc văn khấn. Những người còn lại đứng phía sau người đại diện chắp tay nghiêm trang trước mâm cúng.
 7. – Sau khi văn khấn được đọc xong, trong lúc chờ nhang tàn thì gia chủ sẽ đi bật bếp nấu nước pha trà. Lưu ý nên để nước sôi trên bếp từ 5 đến 7 phút hãy pha. Trà được dùng để cúng và để người nhà thưởng thức. Việc nấu nước này ngụ ý khai hỏa, tạo sinh khí mới cho ngôi nhà.
 8. – Đốt vàng mã đến khi cháy hết rồi dùng rượu rưới vào tàn tro.
 9. – 3 hũ muối, gạo, nước nên giữ lại và đặt vào bàn thờ biểu tượng cho sự no đủ.
 10. – Lúc này xem như lễ cúng nhập trạch đã hoàn tất bạn có thể mang toàn bộ đồ đạc vào nhà và sắp xếp lại theo ý muốn.
 11. 4. VĂN KHẤN CÚNG NHÀ MỚI
 12. Bài cúng về nhà mới

  Nam mô a di Đà Phật

  Nam mô a di Đà Phật

  Nam mô a di Đà Phật

  – Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

  – Con kính lạy Hoàng thiên Hậu thổ chư vị Tôn thần.

  – Con kính lạy quan Đương niên – Con kính lạy các tôn thần bản xứ.

  Tín chủ (chúng) con là: ………………………………………………

  Ngụ tại: ………………………………………………………………

  Hôm nay là ngày ….. tháng ……… năm ……………

  Tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Vì tín chủ con khởi tạo …………….. (cất nóc, chuyển nhà, sửa chữa, mở cổng, xây thêm …) căn nhà ở địa chỉ: …………… ngôi dương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình, con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được động thổ (cất nóc, chuyển nhà, sửa chữa, mở cổng, xây thêm …). Tín chủ con thành tâm kính mời: Ngài Kim Niên Đường cai Thái Tuế chí đức tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này. Cúi xin các Ngài, nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, chủ – thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm. Tín chủ lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lành, công việc chóng thành, muôn sự như ý. Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

  Nam mô a di Đà Phật

  Nam mô a di Đà Phật

  Nam mô a di Đà Phật

  • Thông qua bài viết này có lẽ quý khách hàng đã biết được thêm nhiều thông tin về mâm cúng nhập trạch nhà mới. Nếu bạn đang có nhu cầu đặt một mâm cúng nhập trạch thì đừng ngần ngại liên hệ với Dịch Vụ Đồ Cúng Việt Hà Nội trực tiếp qua fanpage hoặc hotline: 0879.394.394 Chúng tôi sẽ tư vấn, cung cấp cho bạn những mâm lễ phù hợp với yêu cầu của gia chủ nhé!
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *