Nguồn gốc và thời điểm thích hợp để cúng cô hồn

Tháng 7 Âm lịch hay còn gọi là tháng cô hồn. Theo truyền thuyết, vào ngày 2 – 14/7 Âm lịch, Diêm Vương sẽ ra lệnh mở cửa cho các linh hồn được đi lại tự do. Lễ cúng cô hồn nên thực hiện từ mùng 2 cho tới trước 12 giờ trưa ngày 15 tháng 7. Nếu cúng ngày rằm tháng 7 trùng với lễ Vu Lan, bạn cần cúng thần linh, gia tiên trước khi cúng cô hồn.

 

1. CÚNG CÔ HỒN LÀ GÌ?

Cúng cô hồn được hiểu là nghi lễ cúng cho những linh hồn sống lang thang, chết oan không nơi nưa tựa, những linh hồn chưa siêu thoát được vẫn còn vất vưởng trên thế gian. Đây được xem là một nghi thức có từ lâu đời, gắn liền với văn hóa thờ cúng của người Việt.

Theo tín ngưỡng của người Đông Nam Á nói chung, người Việt nói riêng, con người có hai phần là phần hồn và phần xác. Khi sống hồn và xác hòa hợp làm một, nhưng khi chết đi thì hồn sẽ rời xác đi. Phần xác sẽ bị phân hủy, còn phần hồn vẫn luôn luôn tồn tại. Trong đó có người được đầu thai sang kiếp khác, cũng có người lại bị đẩy xuống địa ngục, thậm chí là làm quỷ đói và quấy nhiễu trên dương thế.

z2137632823097 6573e59cec0ad5e16cb14c2eb788d41c

 

Cúng cô hồn có nguồn gốc bắt nguồn từ Trung Quốc. Truyền thuyết dân gian Trung Quốc, họ cho rằng từ mùng 2 tháng 7 âm lịch, Diêm vương ra lệnh rằng bắt đầu mở Quỷ Môn Quan để cho ma quỷ đói được trở lại trần gian. Đến ngày 15 tháng 7 thì sẽ đóng cửa nên các vong hồn ma quỷ phải trở lại địa ngục.

Cúng cô hồn có ý nghĩa an ủi phần nào cho các linh hồn khốn khổ của những người sống lang thang, chết oan không nơi nương tựa, không người thờ phụng. Để họ được hưởng ít hương hoa, đồ thờ cúng ở trần gian trong tháng 7 này. Bên cạnh đó, nghi thức cúng cô hồn còn nhằm xua đi vận hạn, đẩy những xui xẻo, mang về may mắn, bình an cho bản thân và gia đình gia chủ.

 

2. THỜI ĐIỂM THÍCH HỢP ĐỂ CÚNG CÔ HỒN?

Cúng cô hồn cũng thường diễn ra nhiều lần trong năm vào các ngày mùng 16 và 2 âm lịch mỗi tháng và ngày rằm tháng 7 hằng năm.

Thông thường, tháng cúng cô hồn sẽ được tổ chức vào tháng 7 âm lịch. Theo thuyết Đạo giáo hay Phật giáo thì ngày này Quỷ Môn Quan sẽ mở ra, yêu ma quỷ quái sẽ đi ra hưởng thụ hương hỏa của nhân gian, đây được xem khoảng thời gian không may mắn nhất trong năm.

Tuy nhiên, 

Thông thường, tháng cúng cô hồn sẽ được tổ chức vào tháng 7 âm lịch. Theo thuyết Đạo giáo hay Phật giáo thì ngày này Quỷ Môn Quan sẽ mở ra, yêu ma quỷ quái sẽ đi ra hưởng thụ hương hỏa của nhân gian, đây được xem khoảng thời gian không may mắn nhất trong năm.

Tuy nhiên,

Thông thường, tháng cúng cô hồn sẽ được tổ chức vào tháng 7 âm lịch. Theo thuyết Đạo giáo hay Phật giáo thì ngày này Quỷ Môn Quan sẽ mở ra, yêu ma quỷ quái sẽ đi ra hưởng thụ hương hỏa của nhân gian, đây được xem khoảng thời gian không may mắn nhất trong năm.

 

Tuy nhiên, không phải lúc nào nagyf cúng cô hồn cũng đều cố định vào Tháng 7 âm lịch , bởi theo tâm linh người Việt cũng như những nơi ảnh hưởng văn hoá Trung Quốc, chưa hẳn tất cả ma quỷ đều được quỷ sai mang đi , một số sẽ còn ở lại nhân gian để chịu khổ như Ngạ Quỷ hau Quỷ đói , ma đói theo thuyết của Phật Giáo.
Vì không muốn bị phiền nhiễu , quấy phá việc làm ăn ,  gia đạo thì dan gian đã có tập cúng cô hồn hàng tháng vào mùng 2 hay 16 âm lịch , bởi lúc này âm khí mạnh nhất.

 

Ngày rằm tháng 7 là ngày #cúng­_cô_hồn lớn nhất năm và thường thì nhà nào cũng thực hiện lễ cúng này.

Thường #cúng_cô_hồn_hàng_tháng là ngày mùng 2 và 16. Đây là ngày những người kinh doanh thường cúng chứ không áp dụng cho đại số gia đình.

Có rất nhiều thời điểm khác nhau mà chúng ta có thể lựa chọn để cúng cô hồn. Bạn có thể cúng bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Nhưng theo nhiều người, thời điểm thích hợp được những gia đình lựa chọn nhất là buổi chiều tối. Bởi quan niệm dân gian cho rằng ban ngày có ánh sáng mạnh sẽ khiến cô hồn rất yếu, khó có thể với tới những vật phẩm cúng của gia đình. Vì vậy mà lựa chọn buổi chiều tối cúng cô hồn là thích hợp nhất vì ánh sáng cũng đã dịu bớt.

 

3. #MÂM_CÚNG_CÔ_HỒN_CẦN_CHUẨN_BỊ_NHỮNG_GÌ?

– Giấy áo, giấy tiền vàng mã

– Tiền mặt (tiền thật các loại mệnh giá và thường những loại tiền có mệnh giá nhỏ)

– 1 đĩa hoa quả tươi ( 5 loại trái 5 màu)

– Hoa tươi và trầu cau

– Ngô, khoai, sắn luộc, Mía ( để nguyên vỏ và cắt khúc tầm 10- 15 cm)

– cháo trắng nấu loãng

– Chè, Xôi, Rượu trắng

– Bỏng, kẹo, 12 cục đường thẻ

– đĩa muối gạo,  ly nước

– 5 chiếc bát và 5 đôi đũa

– Nhang và nến

– Heo quay

CH.VIP.3.1

 

 

 

4. CÚNG CÔ HỒN TRONG NHÀ HAY NGOÀI TRỜI ?

Cúng cô hồn không cần quá phức tạp nhưng cũng cần thực hiện đúng để mang đúng ý nghĩa nhân văn của phong tục này. Khi cúng cô hồn bạn cũng chuẩn bị các lễ vật như cháo trắng, muối gạo, cúng ở ngoài cửa hoặc dọc đường, không nên cúng trong nhà.

Sau lễ cúng cô hồn, bạn cần rải gạo, muối đi 4 phương 8 hướng và cũng là một nghi thức tiễn cô hồn,t ránh bị quấy nhiễu. Nếu có vàng mã, bạn cũng nên đốt luôn sau khi cúng xong.

CH.1.1

 

#LƯU_Ý_QUAN_TRỌNG_KHI_CÚNG_CÔ_HỒN  là bạn không được cúng trong nhà mà phải cúng ở ngoài. Cúng trong nhà theo quan niệm dân gian là bạn đang đưa ma quỷ vào nhà.

Cúng cô hồn tháng 7 sẽ được tổ chức linh đình hơn, vì đây thời gian âm dương hỗn loạn, nếu không cúng lớn thì khó lòng có thể xua đuổi chúng đi và sẽ bị quấy rầy

Còn cúng cô hồn hàng tháng là cúng cho những vong linh chưa được siêu thoát hoặc còn vướng bận hoặc lang thang, không ai thờ cúng, chịu lạnh lẽo ở chốn trần gian, trốn được quỷ sai nên không về được Âm phủ.

Bạn nên cúng vào sáng sớm. Sau khi cúng thì không nên giữ lại lễ vật. Có thể cho gà, lợn ăn. Phần gạo, muối thì đem ra đường, tốt nhất là nên rắc ở chỗ ngã 3 đường.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *