NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20/11 NĂM 2023 VÀO THỨ MẤY ?

 

Ngày 20/11 – ngày Nhà giáo Việt Nam không chỉ là ngày hội của riêng ngành giáo dục, mà là ngày hội của toàn dân, toàn xã hội để bày tỏ sự biết ơn đối với những người lái đò, đang ngày đêm cần mẫn với công việc trồng người.

1. NGÀY 20/11 LÀ NGÀY GÌ? NGÀY 20/11 VÀO THỨ MẤY NĂM 2023?

Ngày 20/11 là ngày Nhà giáo Việt Nam hay còn được gọi là Ngày Hiến chương Nhà giáo Việt Nam, trong tiếng Anh là Vietnam Teacher’s Day. Đây là một sự kiện quan trọng trong lĩnh vực giáo dục và được coi là ngày tôn vinh những người dạy học và những cá nhân có liên quan đến hệ thống giáo dục, mang tinh thần “tôn sư trọng đạo” tới những người truyền đạt tri thức quý báu cho thế hệ mai sau.

Theo đó, ngày 20/11 ngày Nhà giáo Việt Nam trong năm 2023 theo Dương lịch sẽ diễn ra vào thứ 2, tức là nhằm vào ngày 08/10/2023 Âm lịch. Có thể bạn chưa biết, vào năm nay cũng là dịp kỷ niệm 41 năm ngày này kể từ 20/11/1982.

2 . NGUỒN GỐC ,  LỊCH SỬ NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20/11 ?

 

Hành trình lịch sử ngày 20/11 tôn vinh người truyền đạt tri thức đã bắt đầu từ tháng 1/1946, khi một tổ chức quốc tế mang tên FISE (Féderation International Syndicale des Enseignants) ra đời tại thủ đô Pháp để tập hợp các công đoàn giáo dục trên toàn thế giới.

Sau 3 năm, vào năm 1949, tại hội nghị ở thủ đô Warsaw của Ba Lan, FISE ban hành bản “Hiến chương các nhà giáo” gồm 15 chương. Hiến chương không chỉ thể hiện cuộc chiến đấu chống lại hệ thống giáo dục bị chi phối bởi tư bản và phong kiến, mà còn nhấn mạnh sự quan trọng của việc xây dựng hệ thống giáo dục tốt đẹp và bảo vệ quyền lợi của người dạy.

Năm 1953, Công đoàn Giáo dục Việt Nam gia nhập FISE, tham gia vào cuộc họp tại Ba Lan vào tháng 8/1957. Ngày 20/11/1958, Việt Nam tổ chức ngày Quốc tế Hiến chương các nhà giáo lần đầu tiên tại miền Bắc và sau đó tại nhiều vùng giải phóng miền Nam. 

Năm 1982, Bộ giáo dục và đào tạo đã có đề nghị chính thức đến Hội đồng bộ trưởng (nay là Chính phủ) nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam về việc ra quyết định lấy ngày 20/11 hàng năm là “Ngày nhà giáo Việt Nam”. Lễ kỷ niệm ngày 20/11 – ngày Nhà giáo Việt Nam đầu tiên được tổ chức hết sức long trọng tại Quảng trường Ba Đình – Hà Nội vào ngày 20/11/1982.

Đến khi thống nhất đất nước, ngày 20/11 diễn ra mỗi năm và trở thành ngày truyền thống của nghề giáo. Năm 1982, ngày này chính thức trở thành Ngày Nhà giáo Việt Nam và được tổ chức trọng thể trên toàn quốc.

 1. Ý NGHĨA NGÀY 20/11

Từ lâu, ngày 20/11 không chỉ là ngày hội riêng của ngành giáo dục mà đây còn là một ngày lễ quan trọng và có ý nghĩa đặc biệt đối với người dân Việt Nam, là ngày “tôn sư trọng đạo” nhằm tôn vinh những “người lái đò thầm lặng”, những người hoạt động trong ngành giáo dục. Ý nghĩa ngày 20/11 là dịp kỷ niệm thường niên của nghề giáo Việt Nam, là thời điểm đặc biệt cho thế hệ học trò bày tỏ lòng biết ơn và tôn trọng đối với thầy cô. Dù còn ngồi trên ghế nhà trường hay đã bước ra ngoài xã hội, ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 là cơ hội để gửi đến thầy cô những lời chúc tốt đẹp và những món quà ý nghĩa.

 • Dịp để tri ân công lao thầy cô giáo và nghề nhà giáo: thầy cô giáo là những người đã dành cả cuộc đời của mình cho sự nghiệp giáo dục, ươm mầm tri thức, đào tạo ra những thế hệ tương lai của đất nước. Họ là những người đã hy sinh nhiều công sức, tâm huyết để truyền đạt kiến thức, định hình nhân cách, giúp cho các thế hệ học trò phát triển toàn diện. Đây chính là dịp để học sinh bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với công lao to lớn của thầy cô.
 • Thể hiện truyền thống tôn sư trọng đạo từ ngàn đời của dân tộc: với một dân tộc có truyền thống hiếu học và tôn sư trọng đạo tốt đẹp từ ngàn đời, ngày 20/11 cũng là dịp bày tỏ và thể hiện sâu sắc hơn bao giờ hết tinh thần đó: tôn trọng, biết ơn thầy cô & coi trọng những đạo lý, học vấn được thầy cô chỉ dạy. 
 • Là dịp để ngành giáo dục nhìn lại, đánh giá hiệu quả và có những phương hướng mới: một ý nghĩa to lớn khác của ngày này là để tôn vinh ngành giáo dục cũng như những người đang thầm lặng cống hiến cho công cuộc trồng người của dân tộc, đồng thời nhìn lại những kết quả hoạt động trong 1 năm của toàn ngành, tiếp tục đưa ra những phương hướng và đổi mới cho những năm sau. 

4. NHỮNG LỜI CHÚC HAY NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM TẶNG THẦY CÔ 

Trong bức tranh ấm áp của ngày 20/11, những lời chúc ý nghĩa trở thành những viên ngọc quý trao tặng thầy cô giáo. Hãy cùng trải qua những cung bậc cảm xúc từ những lời tri ân chân thành, những thông điệp đầy tình cảm từ các lời chúc 20/11 ngắn gọn ý nghĩa.

 1. Nhân ngày 20/11, chúng em xin gửi đến các thầy cô những lời tri ân tốt đẹp nhất. Xin kính chúc các thầy cô thật mạnh khỏe để mãi là người chỉ đường gần gũi và yêu thương nhất đối với mọi học sinh.
 2. Chúc các thầy cô có một ngày Nhà giáo Việt Nam vui vẻ và hạnh phúc. Chúc cho thầy cô sẽ luôn đủ “Tâm – Trí – Lực” để cống hiến nhiều hơn cho sự nghiệp trồng người cao cả và vĩ đại này.
 3. Nhân dịp lễ 20/11, chúng em gửi tới các thầy cô lời chúc tốt đẹp và chân thành nhất, chúc thầy cô luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ trong sự nghiệp trồng người.
 4. Xin cảm ơn cô, người đã dạy cho con những nét chữ đầu tiên. Những lời dạy của cô ngày đó con vẫn luôn khắc ghi. Nhân ngày 20/11, con xin kính chúc cô luôn mạnh khỏe và hạnh phúc để mãi mãi vun đắp cho sự nghiệp trồng người!
 5. Cảm ơn các thầy cô vì những tình yêu thương và sự nhiệt tình đã trao trọn cho chúng em. Nhân ngày 20/11, xin kính chúc các thầy cô thật mạnh khỏe và hạnh phúc!
 6. Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, chúng em xin gửi đến thầy cô những lời cảm ơn chân thành nhất vì đã dìu dắt chúng em đến gần hơn với chân trời kiến thức. Kính chúc thầy cô luôn luôn mạnh khỏe và hạnh phúc để luôn mang đến cho chúng em ngày càng nhiều bài học hay và bổ ích.
 7. Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, với tất cả tấm chân tình mà chúng muốn gửi đến các thầy cô, chúc cho các thầy các cô luôn vui vẻ, tràn ngập niềm tin và thành công trong cuộc sống.
 8. Cô kính yêu! Sự dạy dỗ ân cần của Cô như gió mùa xuân, như cơn mưa lành, khắc sâu mãi trong lòng em. Chúc Cô vui khỏe, như ý!
 9. Với những gì thầy dành cho con, hàng trăm, hàng nghìn lời cảm ơn cũng chẳng bao giờ là đủ. Chỉ mong thầy luôn khỏe để đồng hành cùng con trên suốt chặng đường.
 10. Nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11, xin chúc cho tất cả các thầy cô giáo trên mọi miền đất nước sức khỏe, hạnh phúc và thật thành công trong sự nghiệp trồng người.
 11. Thầy cô như người mẹ, người cha thứ hai nâng đỡ em những lúc khó khăn, hoang mang trên hành trình trưởng thành của mình. Nhân ngày 20/11, em xin cảm ơn và chúc thầy cô những điều tốt đẹp nhất!
 12. Những gì cô dạy, em luôn khắc ghi trong lòng. Hôm nay, em đã lớn. Cảm ơn cô vì những tình yêu thương, sự nhiệt tình đã trao trọn cho chúng em.
 13. Cảm ơn cô giáo vì không chỉ là người dạy dỗ, cô còn là người bạn thân thiết của con. Cảm ơn cô vì đã trở thành nơi tin cậy, nơi tràn đầy yêu thương để con sẵn sàng chia sẻ mọi vấn đề. Ngày 20/11 là ngày dành cho cô, con và bố mẹ con kính chúc cô mạnh khỏe, luôn tươi vui để học trò luôn được thấy nụ cười rạng rỡ của cô.
 14. Được thầy/cô dạy dỗ ấy là cái duyên lớn trong đời chúng con. Nhân ngày 20/11, chúng con chúc thầy/cô ngàn lời tốt đẹp, con mong thầy/cô mạnh khỏe để chở thêm những chuyến đò sớm mai.
 15. Dành tặng những tình cảm sâu sắc và tôn kính nhất đến các thầy cô giáo trong ngày 20/11. Em cũng xin gửi lời chúc mừng đến các thầy cô giáo nhân ngày nhà giáo Việt Nam. Chúc các thầy cô luôn mạnh khỏe, thành đạt, hạnh phúc và công tác tốt.
 16. Một lời cảm ơn có lẽ là không đủ so với những gì mà cô đã làm cho em. Em chúc cô luôn mạnh khỏe, trẻ trung, vui tính, và thành công trong sự nghiệp nhà giáo của mình cô nhé.
 17. Ngày 20/11 em xin được dành những lời chúc ý nghĩa nhất, những bó hoa tươi thắm nhất của mình, và tất cả những lời chúc đó, đều là dành cho các thầy, các cô, em cũng như bao bạn khác được như ngày hôm nay đó là kết quả của các thầy các cô mang lại cho chúng em.
 18. Chúc các thầy cô dồi dào sức khỏe, hạnh phúc để tiếp tục dìu dắt nhiều thế hệ học trò đến với những bến bờ tri thức
 19. Dẫu đi khắp bốn phương trời, cũng không quên nổi lời thầy/cô khắc ghi. Kính chúc thầy/cô ngàn lời tốt đẹp, con mong thầy/cô mạnh khỏe để chở thêm những chuyến đò sớm mai.
 20. Sự kiên nhẫn, đức hi sinh của thầy cô cần được tôn vinh mỗi ngày mỗi giờ, chứ không chỉ có một ngày trong năm. Chúng em chúc thầy mọi điều tốt đẹp nhất nhân ngày Nhà giáo Việt Nam. Thầy chính là người thầy đáng kính nhất của chúng em.
 21. Ơn dạy dỗ cao dường hơn núi, nghĩa thầy cô như nước biển khơi, công cha mẹ con luôn tạc dạ, ơn thầy cô con mãi ghi lòng. Nhân ngày nhà giáo Việt Nam con xin kính chúc thầy mạnh khỏe, thành công trong sự nghiệp trồng người.

 

 

 

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *