Cúng động thổ và những điều cần lưu ý giúp mang lại điềm cát

Ngày nay, khi xây dựng bất kì công trình nào người ta thường quan trọng việc cúng động thổ để giúp việc đào móng đặt những viên gạch đầu tiên cho đến khi công trình được hoàn thành và cả việc vận hành công trình đấy sau này đều được thuận lợi. Vậy cúng động thổ là gì? Cần chuẩn bị gì khi cúng động thổ? Văn khấn cúng động thổ ra sao? Cần lưu ý những gì khi cúng động thổ để mang lại điềm cát? Cùng Đồ Cúng Việt tìm hiểu bài viết nhé!

MCĐT.3.2

1. Cúng động thổ là gì?

Cúng động thổ là nghi thức cúng bái thổ địa, thần linh cũng như tổ tiên ông bà của gia chủ. Để thông báo với thổ địa, thần linh cũng như tổ tiên ông bà về việc chính thức tiến hành các hoạt động xây dựng trên mảnh đất đó.

2. Cần chuẩn bị gì khi cúng động thổ?

➀ Lựa ngày lành tháng tốt động thổ để mang lại điềm cát.

  • Trong tháng động thổ, tìm những ngày tốt hoàng đạo và tránh xa ngày hắc đạo.
  • Ưu tiên những ngày tam hợp, lục hợp với tuổi gia chủ xây dựng.
  • Nhờ thầy phong thủy xem những ngày nào nhiều sao tốt: Mãn Đức, Thiên Đức, Nguyệt Đức, Thiên Ân, Thiên Hỷ… Và tránh các sao xấu như: Thụ Tử, Thiên Hỏa, Cô Thần, Quả Tú, Hoàng Vũ…
  • Tiếp tục dựa trên ngày có Tứ nhị trực chiếu xuống tốt như: Trực Kiến, Trực Mãn, Trực Khai, Trực Bình.
  • Khi xem ngày động thổ hãy lựa những ngày có: Sao Thất, Sao Bích, Sao Tất, Sao Lâu. Tránh các sao rất xấu như: Sao Ngưu, Sao Cang, Sao Tâm, Sao Nguy.
  • Cuối cùng, chọn được ngày tốt thì hãy chọn luôn giờ tốt cúng động thổ để mang lại điềm cát.

➁ Chuẩn bị vật phẩm cúng động thổ

Mâm lễ cần chuẩn bị cho cúng động thổ:

Một con gà luộc (Nên lựa gà trống, da vàng) Năm con tôm luộc.
Ba quả trứng luộc Một miếng thịt luộc (thịt lợn).
Một hũ muối. Một hũ gạo.
Ba ly trà. Một ly rượu trắng.
Hai cây đèn cầy. Một bình hoa (nên chọn hoa cúc).
Một mâm ngũ quả. Một dĩa bánh kẹo
Giấy tiền vàng mã. Một bó nhang.

MCĐT.2.2
Mâm lễ cúng động thổ.
3. Văn khấn cúng động thổ giúp mang lại tài lộc

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy Quan Đương niên.

– Con kính lạy các Tôn phần bản xứ.

Tín chủ (chúng) con /à:……

Ngụ tại:………

Hôm nay là ngày… tháng….năm….. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Hôm nay tín chủ con khởi tạo…. (nếu cất nóc thì đọc là cất nóc, nếu xây cổng thì đọc là xây cổng, nếu chuyển nhà thị đọc là chuyển nhà) ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được động thổ (hoặc cất nóc). Tín chủ con lòng thành lễ vật dâng lên trước án thành tâm kính mời: ngài Kim Niên Đường Thái tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các Ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, Chủ thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm. Tín chủ lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lạc, công việc chóng thành, muôn sự như ý.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

4. Nghi thức tiến hành cúng động thổ
acs.1.4

➀ Đối với gia chủ

Vào ngày giờ tốt đã chọn, gia chủ bài biện bố trí tất cả lễ vật lên một cái mâm nhỏ trên một cái bàn đặt giữa công trình.

Nếu động thổ đào móng nhà, xưởng sau khi dọn mặt bằng, đặt mâm lễ lên một cái bàn con (hay ghế cao) ở giữa khu đất sẽ được đào móng.

  • Đốt hai cây đèn cầy và nhang (nam 7 cây nhang và nữ 9 cây)
  • Kế đến cắm 3 cây nhang trên mâm cúng, 3 cây dưới đất và 1 cây (đối với nữ thì 3 cây)
  • Gia chủ quần áo chỉnh tề, cầm nhang vái bốn phương – tám hướng rồi quay vào mâm lễ mà khấn.

Sau khi cúng xong, khi nhang gần tàn gia chủ hoá tiền vàng, đốt giấy vàng bạc và rải muối gạo hãy động thổ tự tay cuốc vào chỗ định đào móng vài phát

Sau khi tàn nhang thì gia chủ đổ các chén nước, rượu ra công trình, rải bánh, kẹo, gạo, muối ra công trình và đốt giấy tiền vàng mã. Đồng thời, cắm hoa cúng xuống công trình chứ không được phép mang về nhà.

Sau đó chính tay gia chủ đặt viên gạch đầu tiên để khởi công xây dựng và viên gạch ấy phải được đặt đúng vị trí và không thay đổi di chuyển trong suốt quá trình thi công.

➁ Đối với đơn vị thi công

Sau khi gia chủ cúng xong thì đơn vị thi công cũng vào thắp nhang cúng và khấn giống như bên gia chủ nhưng nhớ là:”Ngoài việc khấn cùng thần hoàng, thần thổ địa thì khấn thêm tổ nghề (Lổ Ban) và cầu mong mọi việc được tiến hành suôn sẻ”.

5. Những điều cần lưu ý khi cúng động thổ giúp mang lại điềm cát

Thứ nhất: Khi tổ chức cúng động thổ thì những người không hợp tuổi trong gia đình nên tạm thời lánh mặt. Đặc biệt là gia chủ trong trường hợp mượn người làm thay việc cúng động thổ.

Thứ hai: Không nên cúng động thổ gần đường cái lớn và ngã tư bởi đây là nút giao thông thứ yếu, dễ gây tai nạn ảnh hưởng đến cuộc sống bình yên của gia đình. Hay ở những vị trí đó cũng có những vấn đề về ô nhiễm môi trường, âm thanh, ánh sáng… Ngoài ra, không nên xây nhà trên con đường bởi sẽ tạo nên hình tam giác ảnh hưởng trực tiếp đến hòa khí trong gia đình.

Thứ ba: Không nên xây nhà gần chùa vì linh khí trong nhà sẽ bị chùa hút hết gây suy giảm sức khỏe, ảnh hưởng nghiêm trọng đến gia chủ.

Cuối cùng: Không nên có cây đại – cổ thụ trước cửa nhà vì tuần hoàn âm dương sẽ bị chặn đứng. Đồng thời, những cây cổ thụ lâu nay thường tích tụ những âm khí không tốt cho chính gia chủ.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *