Cúng đầy cữ bé trai, bé gái khác nhau như nào

Theo quan niệm tâm linh, dương khí của bé lúc mới sinh ra không mạnh, rất dễ bị ma quỷ quấy phá. Nếu không có các bà Mụ đỡ đần, chăm nom thì khó vượt qua được. Do đó, việc cúng đầy cữ với các lễ vật dâng lên thần tiên, bà Mụ mang tới nhiều ý nghĩa quan trọng, trở thành phong tục không thể thiếu đối với trẻ nhỏ.

Cúng đầy cữ là nghi thức được thực hiện sau khi em bé sinh ra khoảng vài ngày. Theo quan niệm của thời xưa, lễ cúng đầy cữ được thực hiện khi bé trai sinh được 7 ngày, bé gái sinh được 9 ngày vì người xưa quan niệm bé trai có 7 vía, bé gái 9 vía. Đây là dịp để tạ ơn bà mụ đã giúp cho mẹ tròn con vuông, bé khỏe mạnh từ lúc chào đời. Đồng thời, gia đình cầu mong các bà mụ tiếp tục chở che, bảo vệ bé để trẻ biết nằm, biết đi, biết nói,…

 

DCBT2.4

 

 

Các bà Mụ đã tạo ra hình hài, tâm tính và khai khẩu cho một đứa trẻ sơ sinh. Đây là một tập tục lâu đời vẫn được duy trì đến ngày nay của người Việt. Kế thừa và phát triển, cảm ơn sâu sắc đến đấng thần linh đã ban cho người dân những thiên thần nhỏ.

Vì thế lễ đầy cữ được coi là nghi lễ quan trọng đầu đời của các bé trước cả lễ đầy tháng nên bố mẹ, gia đình vẫn nên sắp xếp để thực hiện nghi lễ đầy đủ cho bé.

Cúng đầy cữ hay còn gọi là cúng vía. Theo quan niệm của ông bà ta ngày xưa bé trai có 7 vía và bé gái 9 vía nên lễ vật sẽ có sự khách nhau.DCBG.1.3

 

 

Ngoài các lễ vật cơ bản như Gà, hoa, trái cây thì các lễ vật khác số lượng cho mâm cúng bé trai sẽ là 7 phần, bé gái 9 phần như: Xôi, chè, trầu cau, tôm, trứng,… tượng trưng cho vía của các bé.

 

DCBT.2.2

 

 

Đồ Cúng Việt hi vọng với bài viết trên sẽ giải đáp được những thắc mắc và cúng cấp cho quý khách hàng những thông tin, kiến thức hữu ích về lễ đầy cữ cho bé yêu. Nếu còn vấn đề gì thắc mắc quý khách vui lòng liên hệ qua Tổng đài: 1900 3010 để được hỗ trợ 24/7.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *