Cúng căn là gì? Lễ cúng căn có quan trọng không?

Cúng căn là gì? Lễ cúng căn cho bé gái, bé trai có quan trọng không? Lễ vật cúng căn bé gái, bé trai (3, 6, 9, 12 tuổi)?  Cách tính ngày cúng căn cho bé gái, bé trai?

 

1. Cúng căn là gì? 

Cúng căn (hay còn được gọi là cúng đốt) là lễ cúng để tạ ơn 12 bà mụ Tiên Nương và bà mụ chúa đã luôn hỗ trợ, che chở và bao bọc cho đứa trẻ từ khi còn ở trong bụng mẹ đến khi ra đời. Đồng thời, đây là nghi lễ cầu bình an cho đứa bé, giúp đứa bé được khỏe mạnh và sáng dạ trong suốt quá trình phát triển. Đây cũng là một nét đẹp trong văn hoá người Việt Nam

G2.3.jpg

 

 

2. Lễ cúng căn được tổ chức khi nào?

Lễ cúng căn bé gái, bé trai này sẽ được tổ chức 3 năm 1 lần: vào lúc đứa trẻ tròn 3 tuổi, rồi đến lúc đứa trẻ tròn 6 tuổi, sau đó là đứa trẻ được 9 tuổi và cuối cùng là khi đứa trẻ đủ 12 tuổi. Việc tính ngày cúng căn cho trẻ 3, 6, 9, 12 tuổi cũng được tính theo như ngày cúng thôi nôi cho trẻ.

Vào năm trẻ được 3 tuổi, 6 tuổi, 9 tuổi, lễ cúng căn được tổ chức với mong muốn các bà mụ Tiên Nương sẽ tiếp tục chăm sóc và bảo vệ đứa trẻ cho đến lúc trưởng thành hay lập gia đình và sinh con. Đối với lễ cúng năm tròn 12 tuổi, đây được xem là lễ cúng dứt căn cho trẻ, là lần cúng căn cuối cùng dành cho bé gái hay bé trai.

DTBT.1.3

 

3. Lễ cúng căn có thực sự quan trọng không?

So với cúng mụ thì cúng căn ít được biết đến và cũng ít được chú trọng hơn. Một số gia đinh bỏ không cúng căn cho bé. Một số cha mẹ thì băn khoăn liệu không cúng căn cho con có sao không? Có thể nói rằng, lễ cúng căn cho các bé có tầm quan trọng không kém các lễ cúng mụ. Bởi lẽ, về bản chất, lễ cúng căn có mục đích và ý nghĩa tương tự với các lễ cúng khác, đó là dịp để các bậc cho mẹ tỏ lòng kính trọng đến 12 bà mụ và gia tiên tiền tộ đã đắp nặn và bảo hộ cho đứa bé. Đồng thời, lễ cúng này cũng được xem như một nghi thức cầu may, cầu bình an và may mắn cho đứa trẻ.

Nếu bạn là một người coi trọng các lễ cúng đầy cữ, cúng đầy tháng và đầy năm cho con thì bạn cũng nên thực hiện lễ cúng này.

 

4. Mâm cúng căn cho bé cần những lễ vật gì?

Lễ cúng căn không đòi hỏi lễ vật cầu kì, phức tạp mà chủ yếu nhất là ở lòng thành của người làm lễ. Do đó, mâm cỗ chỉ cần những lễ vật truyền thống, ấm cúng và tươm tất.

Ngoài ra, lễ vật cúng cũng bị ảnh hưởng bởi văn hóa vùng miền, do đó sự chuẩn bị lễ vật giữa các vùng là khác nhau. Tuy nhiên, điều này không ảnh hưởng đến ý nghĩa của lễ cúng. Nếu vẫn chưa biết chuẩn bị gì, bạn có thể tham khảo mâm lễ cúng căn truyền thống cùng những lễ vật cơ bản sau đây. Cần chuẩn bị hai mâm cúng chính, trong đó 1 mâm cúng 12 bà mụ và 1 mâm cúng bà chúa thai sanh:

DTBT.4.7

 

Mâm cúng 12 bà mụ gồm có:

– Xôi gấc hoặc xôi đậu (chia thành 12 phần bằng nhau)

– Chè (có thể làm chè trôi nước, chè hoa cau hoặc chè đậu xanh, chia thành 12 phần bằng nhau. Nên tránh cúng chè đậu đen)

– 12 đĩa trầu têm cánh phượng

– Bánh kẹo

– 1 mâm ngũ quả

– 1 bình hoa tươi

– 12 bộ hài và giấy tiền vàng bạc

– Gạo, muối, trà, nước, nhang, đèn,…

 

Mâm cúng bà chúa thai sanh gồm có:

– 1 con gà luộc nguyên con,

– 1 heo sữa quay

– 1 đĩa xôi và 1 tô chè lớn (tránh làm xôi, chè bằng đỗ đen)

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *