Có nên cúng thôi nôi cho bé

1.MỤC ĐÍCH CÚNG THÔI NÔI CHO BÉ?

 

Theo dân gian thì để đánh dấu cột mốc phát triển của con trẻ thì người ta tổ chức lễ thôi nôi cho các bé, hay còn được biết đến với cái tên “ngày bé có tuổi” .

Về phương diện hiện đại, thì người ta đây là kỉ niệm sinh nhật đầu tiên của bé từ khi cất tiếng khóc chào đời. Tiệc thôi nôi sẽ mang đến cho trẻ những điều tốt đẹp, thể hiện niềm tin của cha mẹ về một tương lai tươi sáng cho những đứa con yêu của mình.

Không những vậy, tiệc thôi nôi còn là thời gian để gia đình, bạn bè chúc mừng và chứng kiến sự phát triển của bé cũng như lưu lại những khoảnh khắc đẹp nhất trong cuộc đời bé.

Vậy cúng đầy năm cho bé nên tính theo ngày âm hay ngày dương mới phù hợp? Cách chuẩn bị lễ vật cũng như sử dụng bài văn khấn như thế nào để đúng chuẩn tâm linh của người Việt.

4

 

 

2. CHỌN NGÀY CÚNG THÔI NÔI

 

 

Lựa chọn ngày và giờ để tổ chức lễ cúng đầy năm cho trẻ như thế nào để mang lại may mắn là điều mà nhiều cha mẹ quan tâm. Cha mẹ có thể lựa chọn ngày giờ tổ chức sao cho thuận tiện nhất với gia đình. Những gợi ý sau đây có thể giúp cha mẹ chọn được ngày giờ phù hợp.

– Phổ biến nhất là lựa chọn theo ngày âm. Ngày mà chúng ta lựa chọn để tổ chức lễ cúng đầy năm là ngày trẻ đúng 1 tuổi tính theo lịch âm. Đây là một trong những cách chọn ngày và giờ được rất nhiều người áp dụng.

– Bên cạnh đó cũng có nhiều gia đình lựa chọn cúng đầy năm cho bé theo dương lịch. Lựa chọn ngày và giờ để tổ chức cúng đầy năm cho bé trùng với ngày sinh nhật tính theo dương lịch. Điều này còn tùy thuộc vào quan niệm của mỗi gia đình.

– Ngoài ra cũng có rất nhiều gia đình tổ chức lễ cúng đầy năm cho trẻ vào ngày và giờ hợp phong thủy. Với hy vọng mong nhiều điều may mắn và thuận lợi đối với đứa trẻ sau này.G1.6

 

 

 

3. Ý NGHĨA VIỆC TỔ CHỨC THÔI NÔI

 

 

Tổ chức lễ cúng đầy năm cho bé là một sự kiện mang ý nghĩa tâm linh của người Việt. Tổ chức lễ cúng đầy năm cho trẻ mang ý nghĩa trên rất nhiều phương diện khác nhau. Không chỉ giúp cho chúng ta có thể mừng trẻ thêm một tuổi mới mà nó còn là cách để cầu chúc nhiều điều tốt đẹp cho bé.

– Việc cha mẹ tổ chức lễ cúng thôi nôi cho bé là để tạ ơn 12 bà mụ và bà chúa Thai Sanh đã có công nhào nặn và bảo vệ cho đứa trẻ. Hi vọng bà sẽ tiếp tục che chở và bảo vệ cũng như nâng đỡ cho những giai đoạn sau của em bé.

– Ngoài ra lễ cúng đầy năm cho trẻ cũng nhằm mục đích mừng trẻ đã vượt qua một cột mốc khó khăn trong đời. Điều này xuất phát từ thời xa xưa khi tỉ lệ y tế còn kém, trẻ sơ sinh chết trong vòng 1 năm đầu tiên khá nhiều. Vượt qua được giai đoạn 1 tuổi là thời điểm mà trẻ có thể cứng cáp và trưởng thành hơn rất nhiều.

– Lễ cúng đầy năm cho trẻ cũng là cách để ăn mừng sinh nhật lần đầu tiên của trẻ. Cũng là dịp để tất cả các thành viên trong gia đình có thể quây quần bên nhau ăn mừng sinh nhật của trẻ.

2

 

4. LƯU Ý KHI CHỌN LỄ VẬT

 

– Xôi – chè: Lễ cúng đầy năm cho bé trai thì nên cúng chè đậu. Cúng đầy năm cho bé gái thì nên lựa chọn chè trôi nước. Người ta thường lựa chọn cúng đầy năm cho bé đó là xôi gấc và xôi đậu xanh.

– Trái cây nên chọn những loại quả có kích thước to và màu sắc đẹp. Thông thường thì cha mẹ nên lựa chọn năm loại trái cây khác nhau gọi là mâm ngũ quả.

– Loại hoa nên chọn những loại mang ý nghĩa tốt lành như cát tường, Lily, đồng tiền…

 

Ba mẹ muốn làm mâm lễ thôi nôi cho con ấn tượng đẹp mắt mà vẫn đầy đủ theo truyền thống mà không tốn thời gian và tiết kiệm chi phí hãy liên hệ ngay với DV Đồ Cúng Việt

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *