Chưa có bàn thờ nhập trạch được không

Sau khi mua căn hộ chung cư, mua nhà đất hay thuê một chỗ ở mới, lễ nhập trạch được thực hiện để báo cáo thần linh, thổ địa và mong cầu đấng bề trên che chở, phù hộ của gia đình. Trong lễ nhập trạch, bàn thờ và bát hương thờ thần linh, thổ địa là điều bắt buộc. Đây là vật giúp kết nối âm dương, giúp đấng bề trên có thể nghe được lời thỉnh cầu của gia chủ.

14.2

 

 

Vật phẩm chuẩn bị trên ban thờ trong lễ nhập trạch

Để đảm bảo cho việc hương khói, dâng mâm cúng chu đáo, đầy đủ, gia chủ cần sắm sửa một số món đồ sau:

$1-         Chóe thờ: nên có 3 cái đựng muối, gạo và nước.

$1-         Bát hương: Nhập trạch có cần bàn thờ không? Nhập trạch rất quan trọng bàn thờ và bát hương. Cần chuẩn bị từ 1 đến 2 bát hương tùy theo gia đình bạn thờ những ai để tiến hành nghi lễ bốc bát hương.

$1-         Đèn dầu, chân nến: Trong nghi lễ này, nến là vật phẩm phong thủy quan trọng, cần được đặt đúng hướng. Vì vậy, nên chuẩn bị cả chân nến để có thể thắp và đặt ở những vị trí phù hợp trong nhà một cách dễ dàng. Ngoài ra, đèn dầu đặt trên bàn thờ theo đúng phong tục truyền thống.

$1-         Lọ hoa: Lọ hoa cũng đóng vai trò quan trọng trong lễ nhập trạch. Thể hiện lòng thành kinh thanh khiết. Mang ý nghĩa kính dâng những điều thiện lành, tốt đẹp để bày tỏ lòng biết ơn đến thần linh, gia tiên, thổ địa trong nhà.

$1-         Ống hương, kỷ chén, nậm rượu: Bên cạnh những vật dụng cơ bản nên trên, để bàn thờ nhập trạch thêm đẹp mắt, chu đáo, gia chủ có thể chuẩn bị thêm ống hương, kỷ chén và nậm rượu. Tuy nhiên, nếu muốn tối giản hóa nghi lễ này, bạn có thể chỉ cần chuẩn bị 3 món đồ quan trọng nhất là bát hương, chóe thờ và lọ hoa.

14.3

 

Trên thực tế, nhập trạch là nghi thức quan trọng, nó đòi hỏi trong nhà cần có bát hương cũng như bàn thờ gia tiên, thần linh rồi.
Việc làm lễ nhập trạch được xem như một nghi thức để gia chủ báo cáo với tổ tiên, thần linh, vị thần cai quản mảnh đất mới chuyển đến đồng thời là nghi lễ nhằm cầu mong cho cuộc sống gia đình về sau sẽ chỉ suôn sẻ, thuận lợi không gặp bất cứ trở ngại lớn nào.
Ngoài ra, vì bát hương vốn là cầu nối kết nối giữa người âm và người dương, vì thế nếu không có ban thờ, bát hương thì con cháu không thể đề đạt mong muốn, lời khẩn cầu lên ông bà tổ tiên, thần linh được.

Do đó, nếu nhà mới chưa có ban thờ, chưa có bát hương thì chưa thể làm lễ nhập trạch theo quy tắc được.

14.5

 

 

Ngoài việc sắm các vật phẩm bày trên ban thờ, bạn cũng cần chuẩn bị thêm 1 mâm cỗ cúng lễ nhập trạch.

Mâm cúng nhập trạch cơ bản cần có:

$1-         Trái cây, hoa

$1-         Hương, đèn cầy

$1-         Rượu, trà, trầu cau

$1-         Bánh kẹo

$1-         Lư xông trầm, trầm xông

$1-         Thuốc lá

$1-         Gạo, muối

$1-         Xôi, chè, cháo trắng

$1-         Vàng mã: tiền vàng vàng thuyền cơ bản, Ông ngựa quan thần linh

$1-         Bộ tam sên

$1-         Gà luộc…

2

 

Sau khi đã hoàn tất lễ nhập trạch, gia chủ nên thắp hương trong vòng 100 ngày để nhà có sinh khí và tạ cảm giác ấm cúng. Người xưa cho rằng, việc bạn thắp hương sẽ tạo nên ngọn hải đăng dẫn lối cho gia tiên, thần linh giáng trần phù hộ cho cả nhà.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *