Mâm cúng về nhà mới: Khoi đầu mới cho cuộc sống hạnh phúc

Theo quan niệm từ xa xưa, ông bà ta cho rằng, mỗi một vùng đất, khu vực đều có thần linh cai quản. Vậy nên việc chuyển đến hoặc chuyển đi đều phải làm lễ trình báo để xin phép các thần, có như vậy thì thần linh mới chấp thuận và phù hộ cho cuộc sống sau này của gia đình được thuận buồm xuôi gió.


1. Mâm cúng về nhà mới là gì?

Mâm cúng về nhà mới (hay còn gọi là Lễ nhập trạch) là một trong những nghi lễ đã xuất hiện từ xa xưa và lưu truyền qua nhiều thế hệ người Việt. 

Sau khi mua bán nhà đất ưng ý, gia chủ cần chuẩn bị mâm cúng về nhà mới để cầu mong bình an… Điều này là để các bề trên chứng cho sự có mặt của gia đình trong thời gian tới, sẽ bảo vệ và che chở trong suốt thời gian sinh sống ở nơi đó. Kính mong các vị thần linh, ông bà tổ tiên phù hộ cho gia đạo được bình yên, êm ấm, con cháu khỏe mạnh, tài lộc đầy nhà. Mâm cúng về nhà mới có thể áp dụng cho cả trường hợp chuyển nhà, chuyển phòng, chuyển công ty…

Nguồn gốc của lễ nhập trạch có liên quan đến tín ngưỡng tâm linh và tín ngưỡng tổ tiên của người Việt. Đây là nghi lễ quan trọng cuối cùng trong ba nghi lễ khi xây nhà của người Việt ta từ xưa.

2. Lễ cúng nhập trạch nhà mới cần chuẩn bị gì?

Khi chuyển dọn nhà, việc cúng nhập trạch xin phép được chuyển đến nhà mới là việc cần thiết phải làm, để gia đạo tiếp tục được bề trên phù hộ. Do đó, gia chủ cần biết lễ về nhà mới cần chuẩn bị những gì và chuẩn bị đầy đủ từ trước. Để chuẩn bị chu đáo cho lễ nhập trạch, gia chủ có thể tham khảo những điều dưới đây:

2.1 Chọn được ngày tốt làm lễ cúng nhập trạch  

Theo tâm linh, ngày tốt sẽ là ngày hội tụ đủ 3 yếu tố thiên thời, địa lợi, nhân hòa. Là ngày hoàng đạo, thuận lợi cho gia chủ, nếu hợp mệnh gia chủ thì càng tốt. Chọn được ngày tốt để làm lễ nhập trạch sẽ mang đến sức khỏe, tiền tài, may mắn và hạnh phúc cho gia chủ cùng gia đình. 

 • Những ngày đại kỵ không nên làm nhập trạch

Tháng

Ngày nên tránh

Tháng Giêng

Ngày Ngọ

Tháng Hai

Ngày Mùi 

Tháng Ba

Ngày Thân

Tháng Tư

Ngày Dậu

Tháng Năm

Ngày Tuất

Tháng Sáu

Ngày Hợi 

Tháng Bảy

Ngày Tý

Tháng Tám

Ngày Sửu  

Tháng Chín

Ngày Dần

Tháng Mười

Ngày Mão

Tháng Mười một

Ngày Thìn  

Tháng Chạp

Ngày Tỵ

Người xưa cho rằng “nửa đầu, nửa đoạn làm việc gì cũng dang dở”. Vì vậy, việc dọn nhà cũng như tiến hành lễ cúng nhập trạch không nên tiến hành vào những ngày Nguyệt kỵ (là các ngày có số cộng lại bằng 5) trong tháng như: ngày 05, ngày 14, ngày 23.

Ngoài ra, theo quan niệm dân gian, trong tháng sẽ có những ngày Ngọc Hoàng sai Tam Nương xuống hạ giới để thử lòng phàm nhân, mọi công việc trong ngày này thường bị trễ nải, không thành công. Vậy nên, khi làm lễ nhập trạch, gia chủ cũng nên tránh ngày Tam Nương sát. Cụ thể là những ngày:

 1. Tam Sơ Tam dữ sơ Thất (ngày 03, 07)
 2. Thập tam Thập bát dương (ngày 13, 18)
 3. Chấp nhị dữ Chấp thất (ngày 22, 27)
 • Chọn ngày làm nhập trạch theo hướng nhà

Trong phong thuỷ, hướng nhà rất quan trọng vì nó tạo nên tương sinh tương khắc. Gia chủ nên chọn các ngày theo hướng nhà để mang lại may mắn và tránh xui xẻo khi làm lễ nhập trạch. Đây là một số cách chọn ngày theo hướng mà gia chủ nên lưu ý:

 1. Nhà hướng Đông, hệ Mộc: tránh các ngày Dậu, Sửu, Tỵ hệ Kim.
 2. Nhà hướng Tây, hệ Kim: tránh những ngày Mùi, Hợi, Mão của hệ Mộc.
 3. Nhà hướng Nam, hệ Hỏa: tránh ngày Tý , Thân, Thìn của hệ Thủy.
 4. Nhà hướng Bắc, hệ Thủy: cần tránh ngày Dần, Ngọ, Tuất của hệ Hỏa.

2.2 Mâm lễ cúng nhập trạch gồm những gì?

Sau khi tìm được ngày tốt để cúng nhập trạch, gia chủ cần chuẩn bị mâm cúng nhập trạch. Để không thiếu sót trong khâu chuẩn bị, gia chủ có thể tham khảo mẫu mâm cúng sau:

 • Hoa tươi
 • Ngũ quả
 • Hương (nhang)
 • Nến cốc: 
 • Một bộ Tam sên: 
 • Gà luộc
 • Xôi
 • Trầu têm 
 • Muối gạo:
 • Muối – gạo 
 • Trà – Rượu 
 • Bộ vàng mã: 

3. Văn khấn để làm lễ nhập trạch 

BÀI VĂN KHẤN CÚNG VỀ NÀ MỚI

BÀI VĂN KHẤN CÚNG VỀ NHÀ MỚI ( mat sau ) 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *