GIỖ TỔ NGHỀ XÂY DỰNG 2024 VÀO NGÀY NÀO ?

Từ trước đến nay, ngày giỗ Tổ nghề xây dựng thường có 2 ngày. Và khoảng thời gian cách nhau là 6 tháng. Đó chính là ngày 20/12 Âm lịch và 13/6 Âm lịch hàng năm. Sự tích để có ngày giỗ Tổ của ngành xây dựng là từ đâu?

Ông tổ nghề xây dựng là ai? Truyền thuyết về ngày giỗ tổ nghề xây dựng

Từ lâu, trong huyền thoại của nghề xây dựng tồn tại một huyền thoại đầy ấn tượng về một người vĩ đại mang tên Lỗ Ban. Sau thời kỳ đầy khó khăn của thời Lục quốc phân tranh, một thợ mộc với tài năng đỉnh cao nổi bật. Ông được triệu hồi bởi sự tài năng của mình để tạo ra một con diều bằng gỗ, một sáng tạo đỉnh cao của nghệ thuật mộc.

Con diều này không chỉ đơn thuần là một công cụ giúp con người bay lượn trên bầu trời, mà còn trở thành một bí quyết quan trọng để thám thính tình hình quân địch tại biên giới. Sự thành công này đã khiến ông được nhân dân tung hô và trở thành một bậc thầy không chỉ của nghề mộc mà còn của toàn bộ nghề xây dựng.

Lỗ Ban không chỉ đơn giản là một thợ mộc tài hoa. Ông còn là người để lại cho thế hệ sau hàng loạt bí quyết thiết kế nhà cửa và vật dụng cho những người thợ mộc, thợ xây và thợ nề. Một trong những tài sản quý báu được Lỗ Ban để lại cho thế hệ sau là thước Lỗ Ban, một công cụ không thể thiếu trong nghề xây dựng cho đến ngày nay. Điều này khiến ông trở thành một linh hồn bảo hộ, một người thầy tôn kính trong nghề xây dựng. Mỗi khi bắt đầu một công việc mới, mọi người đều cầu nguyện và tôn vinh Tổ sư Lỗ Ban, hy vọng rằng sẽ được hưởng ơn làm việc thuận lợi và thành công.

Một số giai thoại về nguồn gốc ngày giỗ tổ nghề xây dựng 

Thần thoại Nữ Oa vá trời

Ngoài truyền thuyết về Tổ sư Lỗ Ban, trong lòng dân gian còn tồn tại một câu chuyện đầy ấn tượng về một phụ nữ mạnh mẽ, được xem như Tổ sư của ngành xây dựng – bà Nữ Oa. Câu chuyện này được kể rằng, một ngày nọ, thế giới bỗng nhiên rơi vào tình trạng hỗn loạn, với đất đai rung chuyển, gió thổi mạnh, và sấm sét gào thét. Cả nhân loại và động vật hoang dã đều trong tình trạng hoảng loạn, khi một phần của bầu trời đổ sập, đổ xuống một lượng lớn nước từ trên trời, làm cho mặt đất tràn ngập trong một màu trắng tinh khôi.

Nữ Oa đã tận dụng những viên đá lớn để tắc kín những lỗ trên bầu trời. Tuy nhiên, với sức mạnh của nước trên trời còn rất mạnh, bà Nữ Oa đã phải bắt đầu tìm kiếm thêm các viên đá từ sông ao và hồ để tạo thành một ngọn núi khổng lồ. Bên cạnh đó, bà đã sáng tạo ra công thức độc đáo bằng cách kết hợp cọng lau với đá sỏi và nung chảy chúng trong nhiều ngày. Chỉ trong vòng 7 ngày, bà đã hoàn thành việc vá lại bầu trời, giúp cứu rỗi muôn dân khỏi cuộc thiên tai và lũ lụt đe dọa.

Từ đó, câu chuyện về bà Nữ Oa đã trở thành một câu chuyện vĩ đại, về người phụ nữ đã cứu rỗi thế giới, mang lại thời kỳ thịnh vượng, hòa bình và thịnh vượng cho loài người. Đặc biệt, việc bà Nữ Oa nung đá vôi để làm vật liệu xây dựng đã gắn liền với ngành xây dựng, khiến cho bà được tôn thờ và tôn sùng như Tổ sư của ngành này.

Vị thần Athena

Trong thần thoại Hy Lạp, Athena, nữ thần của tri thức và chiến thuật, có một vai trò đặc biệt quan trọng trong lĩnh vực xây dựng. Athena được cho là xuất hiện từ cái đầu của Zeus, vị thần tối cao trên đỉnh Olympus, tức là cô được sinh ra từ tri thức và sự mạnh mẽ. Với vai trò của mình trong việc cai quản vùng đất Acropolis, Athena đã chủ động xây dựng các công trình kiên cố nhằm chống lại kẻ thù xâm lược.

Với khả năng sáng tạo và quy hoạch đô thị xuất sắc, Athena đã biến Acropolis thành một biểu tượng của kiến trúc và nghệ thuật xây dựng vượt thời gian. Việc quy hoạch đô thị và xây dựng kiến trúc đỉnh cao trở thành một nhiệm vụ thiêng liêng đối với cô. Dân làng coi Acropolis như một món quà từ các vị thần và Athena đã trở thành vị thần bảo hộ của vùng đất này, ngày nay được biết đến dưới tên Athena (Athens).

Từ truyền thuyết này, Athena cũng được coi là một trong những Sư tổ của ngành xây dựng. Mặc dù chưa có sự xác nhận rõ ràng về người đã tạo ra nghề nghiệp này, nhưng mỗi vùng miền đều có vị thần của riêng họ và tôn vinh vị thần đó như người sáng lập của ngành xây dựng. Tuy nhiên, điểm chung trong tất cả đó là lòng biết ơn và tôn vinh đối với những người đã đóng góp vào sự phát triển của ngành xây dựng.

Ý nghĩa về lễ cúng giỗ tổ nghề xây dựng.

Tổ nghề thường được gọi là Đức Thánh Tổ hoặc Tổ Sư để nói về người có nhiều công lao trong việc sáng lập, truyền bá, phát triển lên một ngành nghề nào đó. Phong tục giỗ tổ nghề có từ xa xưa đến nay và đã trở thành một nét văn hóa đặc trưng không thể nào thay thế được.

Cho nên phong tục cúng giỗ tổ nghề không chỉ đơn thuần là dành cho những người có công sáng lập nên nghề, mà còn dành cho những người có công phát triển, truyền bá và lưu giữ nghề cho các thế hệ sau.

Đối với ngành xây dựng, người sáng lập của nó chính là tổ sư Cao Lỗ. Do đó, theo truyền thống xa xưa, cứ ngày 20 tháng chạp hàng năm sẽ được xem là ngày cúng giỗ tổ ngành xây dựng được nhiều người quan tâm và nhớ đến.

Mục đích và ý nghĩa chính của giỗ tổ ngành xây dựng chính là thể hiện sự biết ơn đối với người sáng lập nghề, đồng thời ghi nhận công lao, khát khao được ơn trên phù hộ đem những may mắn và thành công đến cho bản thân, giúp công việc suôn sẻ và bình an.

Giỗ tổ nghề xây dựng 2024 vào ngày nào ?

Mặc dù vẫn còn là một giả thuyết, Sư tổ của ngành xây dựng luôn được tôn trọng và kính nhớ bởi những người làm nghề xây dựng. Để tưởng nhớ công lao của Sư tổ, các thợ xây, mộc, cơ khí và nề thường tổ chức ngày lễ cúng ngành vào hai ngày quan trọng: Ngày 13/6 âm lịch và ngày 20/12 âm lịch.

Ngày giỗ 13/6 thường được tổ chức tại nơi làm việc, đơn giản và trang nghiêm. Còn ngày 20/12, lễ giỗ Tổ diễn ra trọng thể hơn, được cả làng nghề tổ chức chung. 

20/12 âm lịch năn nay rơi vào thứ 3 ngày 30/1/2024 .

Lễ cúng này thường được chia thành ba phần:

  • Cúng giỗ Tổ cho người mới vừa vào nghề xây dựng.
  • Cúng giỗ Tổ ngành xây dựng tại nơi làm việc ngày 13/6 âm lịch.
  • Cúng giỗ Tổ ngành xây dựng tại các làng nghề lớn ngày 20/12 âm lịch.

Bài văn khấn cúng tổ nghề xây dựng

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *