NGUỒN GỐC Ý NGHĨA NGÀY GIỖ TỔ NGÀNH MAY

 

1. TỔ NGÀNH MAY LÀ AI?

Tổ nghề (hay Tổ ngành, Đức Thánh Tổ, Tổ sư) là một hoặc nhiều người có công lớn trong việc sáng lập, truyền bá một nghề nào đó như tổ nghề sân khấu, tổ nghề thủ công mỹ nghệ, tổ nghề báo,…

 • Theo truyền thuyết kể lại rằng, bà Nguyễn Thi Sen – Sinh ra và lớn lên ở làng Trạch Xá, xã Hòa Lâm, huyện Ứng Hòa, Trấn Sơn Tây. Ở độ tuổi tẳng tròn, bà Nguyễn Thị Sen được xem là người con gái tài giỏi về thêu thùa, dệt vải, thùy mị.
 • Ở thời vua Đinh Tiên Hoàng, trong chuyến du hành về Trấn Sơn Tây để chọn hiền tài giúp nước, Vua Đinh Tiên Hoàng vô tình gặp được bà Nguyễn Thị Sen. Và đem lòng cảm mến với bà. Sau khi về kinh thành đã cho người hỏi cưới bà.
 • Tại kinh thành, bà đã từng bước một đào tạo và xây dựng được một đội ngũ thợ may giỏi thêu thùa. Mà chưa có vị hoàng hậu nào làm được.
 • Vào năm Kỷ Mão (979), Vua Đinh Tiên Hoàng bị gian thần mưu sát. Bà ở trong cung nhưng không cảm thấy vui nữa nên đã quyết cùng con về làng Trạch Xá. Tại đây, bà lại tiếp tục hướng dẫn và chỉ dạy cho nhiều người tạo thành làng nghề.
 • Vào ngày 12 tháng 12 tháng Chạp bà đã qua đời. Và người dân làng Trạch Xá lấy ngày này là ngày giỗ tổ nghề thợ may. Nhằm để biết ơn công đức của bà và tại đây cũng đã lập nên. Đền thờ Đức Thánh Tổ Nghề May.

.

2. Giỗ Tổ ngành may ngày bao nhiêu?

Giỗ Tổ nghề may được tổ chức hàng năm vào ngày 12 tháng 12 (tháng chạp Âm Lịch), lễ lớn tại Trạch Xá (Hà Nội) và Hội An (Quảng Nam).

Ngoài ra, các tiệm may và doanh nghiệp may mặc cũng tiến hành làm lễ giỗ tổ để thể hiện tấm lòng tri ân đến tổ nghề.

3. Nguồn gốc của ngày giỗ tổ ngành may

Theo thần tích ở đền thờ tổ nghề may tại làng Trạch Xá (Hà Nội), bà Nguyễn Thị Sen là một người con gái xinh đẹp, đảm đang và rất giỏi trong nghề dệt may thêu thùa. Khi vua Đinh Tiên Hoàng (Đinh Bộ Lĩnh) về Trạch Xá chiêu mộ hào kiệt, đã gặp gỡ và kết duyên với cô gái thôn có nhan sắc tuyệt trần và khéo léo đảm đang.

Tại Kinh đô Hoa Lư, vua Đinh đã phong Nguyễn Thị Sen làm Hoàng Hậu. Trong Đại Việt Sử Ký Toàn Thư, vua Đinh Tiên Hoàng (924-979) đã lập 5 Hoàng hậu tên hiệu là: Đan Gia, Trinh Minh, Kiều Quốc, Cồ Quốc và Ca Ông. Mặc dù chính sử chép tên hiệu 5 bà hoàng hậu nhà Đinh nhưng không ghi rõ tên gọi chính thức của từng người.

Sau khi vào cung, vua đã truyền khắp nhân gian dâng vải lụa đến cho Hoàng hậu Nguyễn Thị Sen. Bằng sự khéo léo, bà đã giúp các cung nữ phát triển và sáng tạo được nghề may trong cung vua.

Cuối năm 979, Đinh Tiên Hoàng bị sát hại trong cung, quyền lực hậu cung chuyển giao về cho Hoàng hậu Dương Văn Nga và Lê Hoàn. Nguyễn Thị Sen đã cùng con gái là Công chúa Liên Hoa từ giã hoàng cung Hoa Lư, trở về quê hương Trạch Xá và truyền dạy nghề may cho người dân trong làng. Bà mất vào ngày 12 tháng Chạp Âm lịch, bà được lập đền thờ, tôn làm bà tổ nghề may và đây cũng là ngày giỗ tổ nghề may.

Từ khi Hoàng hậu Nguyễn Thị Sen đưa về, nghề may gắn bó với làng Trạch Xá và đã trở thành ngành nghề truyền thống của làng. Làng Trạc Xá nổi tiếng với nghề may áo dài, áo lễ hội và cung đình. Làng nghề này hội tụ nhiều thợ may tài hoa, với đôi bàn tay khéo léo đã làm nên những chiếc áo dài truyền thống Việt Nam đẹp nổi tiếng trong và ngoài nước.

4. Ý nghĩa của ngày giỗ Tổ ngành may

nganh nghe det may phat trien tu thoi ba nguyen thi sen
Nghề may phát triển ở Việt Nam từ xa xưa

Thờ Tổ nghề may Nguyễn Thị Sen là truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam, để các thế hệ sau thể hiện sự tôn trọng, biết ơn người sáng lập ra nghề may. Ngoài các đền thờ, miếu đình, có thể lập bàn thờ tổ nghề may tại nhà, vào ngày tuần tiết, sóc, vọng, giỗ tết, đều có cúng cấp.

Giỗ Tổ nghề may được tổ chức hàng năm với mục đích nhớ vị tổ nghề đẽ có công tạo ra nghề may và mở mang kiến thức nghề cho người dân. Đồng thời cầu mong Tổ nghề may phù hộ làm ăn được suôn sẻ, buôn may bán đắt, tránh mọi sự rủi ro, phát đạt và gặp nhiều may mắn. Sau khi công việc có kết quả, người làm nghề may sẽ làm lễ tạ ơn.

5 VĂN KHẤN GIỖ TỔ NGÀNH MAY

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương!

Kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn Thần.

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ thần quân.

Con lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Tín chủ con là… Cư ngụ tại…

Hôm nay là ngày 12 tháng chạp năm….

Tín chủ con thành tâm sắm lễ, hương hoa trà quả, đốt nén nhang hương dâng lên trước án, thành tâm kính mời: Đức Hoàng Thiên Hậu Thổ Chư vị Tôn Thần, ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản xứ Thổ Địa, ngài Bản gia Táo Quân cùng Chư Vị Tôn thần.

Con kính mời ngài Thánh sư nghề May.

Con cúi xin Chư vị tôn thần Thánh sư nghề May thương xót cho tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con toàn gia an lạc, công việc hanh thông. Người vượng, tâm đạo mở mang, lộc tài tăng tiến, sở cầu tất ứng, sợ nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước an kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

6 Nên đặt mâm cúng giỗ tổ ngành may ở đâu đúng chuẩn tâm linh?

Đồ Cúng Việt chuyên cung cấp mâm cúng giỗ tổ ngành may trọn gói uy tín và đúng chuẩn tâm linh.Nếu quý gia chủ không có thời gian để chuẩn bị lễ vật cho lễ cúng này thì lựa chọn dịch vụ đồ cúng là hoàn hảo nhất.

Đồ Cúng Việt mang đến sự khác biệt nhất cho quý khách hàng:

 • Uy tín – Chất lượng – Nhanh chóng – Tiện lợi, luôn cố gắng để làm hài lòng quý khách hàng.
 • Tiết kiệm chi phí và thời gian cho khách hàng.
 • Mâm cúng có đầy đủ lễ vật (tùy thuộc vào gói cúng mà khách hàng lựa chọn) đúng với nghi lễ tâm linh và truyền thống của người Việt Nam.
 • Mức gía phù hợp theo nhu cầu của công ty doanh nghiệp và cá nhân.
 • Hình thức thanh toán linh hoạt.
 • Nhân viên hỗ trợ nhiệt tình và trang bị đầy đủ biện pháp phòng dịch khi bày mâm.
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *